Thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

Nội dung bài viết

I.Hoạt động của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định tại Nghị định số 72/2006/NĐ-CP ban hành ngày 25 tháng 07 năm 2006 hướng dẫn những quy định của Luật Thương Mại, Doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài có thể thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm:

 • Thực hiện chức năng văn phòng liên lạc;
 • Xúc tiến xây dựng các dự án hợp tác;
 • Nghiên cứu thị trường nhằm thúc đẩy cơ hội mua bán hàng hóa, cung ứng và sử dụng dịch vụ thương mại;
 • Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các Hợp đồng mà Doanh nghiệp đã ký kết với đối tác Việt Nam hoặc Hợp đồng liên quan đến thị trường Việt Nam;
 • Các hoạt động khác mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Như vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam, văn phòng đại diện không được quyền thực hiện các hoạt động kinhdoanh, mua bán hàng hóa hoặc thực hiện các dịch vụ của Công ty mà mình đại diện nhằm sinh lợi nhuận.

II.Điều kiện thành lập văn phòng đại diện

 • Theo quy định của Pháp luật hiện hành, để được phép mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:
 • Là doanh nghiệp đã được công nhận hợp pháp tại Quốc gia nơi Doanh nghiệp đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh.
 • Đã hoạt động không dưới một (01) năm, kể từ khi được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp tại Quốc gia đó.

Về nội dung giấy phép thành lập văn phòng đại diện

 • Giấy phép của Văn phòng đại diện có hiệu lực là năm (05) năm nhưng không vượt quá thời hạn của Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của doanh nghiệp nước ngoài trong trường hợp pháp luật nước ngoài có quy định thời hạn Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài.
 • Ngoài ra, theo quy định tại Điều 20 Nghị định số 72/2006/NĐ-CP thì người được bổ nhiệm giữ chức danh Trưởng văn phòng đại diện không được phép kiêm nhiệm chức danh Người đại diện pháp luật của một công ty được thành lập tại Việt Nam.

III.Tư vấn của SBLaw liên quan tới việc thành lập văn phòng đại diện

SBLAW có chức năng và sẵn sàng cung cấp dịch vụ đăng ký Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Bao gồm, các công việc:

 • Tư vấn về tất cả các khía cạnh pháp lý liên quan đến thủ tục cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện từ cơ quan có thẩm quyền;
 • Chuẩn bị bộ Hồ sơ đăng ký (cả tiếng Việt và tiếng Anh) cho việc đăng ký Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam;
 • Đại diện tiến hành nộp bộ hồ sơ cho việc đăng ký Giấy phép thành lập văn phòng đại diện;
 • Đại diệnlàm việc với cơ quan có thẩm quyền để có được sự hỗ trợ tốt nhất về thẩm định, xem xét bộ hồ sơ đăng ký, từ đó cung cấp những giấy tờ và /hoặc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chức năng;
 • Theo dõi quá trình tiến hành thẩm định và xem xét hồ sơ đăng ký của Cơ quan có thẩm quyền;
 • Nhận Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện từ cơ quan có thẩm quyền
 • Đăng ký mẫu dấu cho Văn phòng đại diện và bàn giao cho khách hàng.

Về thời gian thực hiện

 • Trong vòng một (01) ngày làm việc kể từ ngày SBLAW và Khách hàng ký kết hợp đồng dịch vụ, SBLAW sẽ gửi Khách hàng bản danh sách các tài liệu và thông tin cần thiết cho việc đăng ký Giấy phép thành lập văn phòng đại diện.
 • Trong vòng hai (02) ngày làm việc kể từ ngày SBLAW nhận đủ các tài liệu và thông tin cần thiết, SBLAW sẽ soạn bộ hồ sơ và giao cho Khách hàng xem xét và đóng dấu hợp pháp.
 • Trong vòng một (01) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ các tài liệu đã được xem xét và đóng dấu hợp pháp từ Khách hàng, SBLAW sẽ tiến hành nộp bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Trong vòng mười lăm (15) ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, SBLAW sẽ nhận Giấy chứng nhận thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam.
 • Trong vòng năm (05) ngày làm việc kể từ ngày nhận được Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, SBLAW sẽ tiến hành đăng ký và nhận con dấu để bàn giao cho Khách hàng.

Mời các bạn xem thêm nội dung tư vấn của luật sư SBLAW về vấn đề này trên truyền hình Netviet:

IV.THÔNG TIN CHUNG VỀ SBLAW

SBLaw là một Công ty Luật và là một Đại diện sở hữu trí tuệ hoạt động tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cung cấp các dịch vụ tư vấn đa dạng và toàn diện rộng khắp Việt Nam và khu vực châu Á.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn về Đầu tư nước ngoài, Bất động sản, Chứng khoán, Giải quyết tranh chấp và Tài chính ngân hàng, năm 2008, SBLaw được các nhà đầu tư Nhật Bản đề cập đến như là một trong 50 đối tác tư vấn tốt nhất tại Việt Nam.

Tới năm 2009, SBLaw tiếp tục nhận được lời cảm ơn trân trọng của Công ty làng văn hoá Việt Nam Lưu Cầu - một công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài của Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995- nhờ vào những hỗ trợ tích cực trong việc bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam.

Thông qua các hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng, với đội ngũ các luật sư và chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm trong các giao dịch kinh doanh quốc tế, được
đào tạo tại các trường đại học danh tiếng nhất trên thế giới, SBLAW được đánh giá cao nhờ khả năng đảm bảo đem đến những giải pháp sáng tạo và giàu tính thực tiễn.

Các luật sư của SBLaw đã từng tham gia tư vấn và hỗ trợ các công ty trong nước và quốc tế trong việc thực hiện, giải quyết các giao dịch và tranh chấp quốc tế phức tạp trên trong các lĩnh vực hoạt động chuyên nghiệp của công ty.

Bên cạnh đó, ngoài việc luôn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan có thẩm quyền trong nước, thông qua mạng lưới liên kết dịch vụ của mình với các Văn phòng Luật sư danh tiếng của nước ngoài, chúng tôi còn có khả năng đảm nhận các vụ việc của khách hàng bên ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

“Trên cả sự hoàn hảo” là mục tiêu chiến lược cần đạt được của các Luật sư và chuyên gia tư vấn của SB Law trong mọi hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng. Bởi vậy, chúng tôi cam kết xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan