Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nội dung bài viết

Banne Thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Kể từ sau tháng 1/2007, Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế Giới (WTO) đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ trở thành thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài không còn là điều xa lạ, nhưng bạn đã biết tất tần tật về quy trình lập công ty nước ngoài tại Việt Nam?

Tham khảo ngay những thông tin về điều kiện thành lập cũng như hồ sơ cần thiết nếu bạn đang có ý định thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Để được thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam cần đảm bảo 2 điều kiện dưới đây:

Các lĩnh vực đầu tư không bị cấm

Lĩnh vực đầu tư không nằm trong các lĩnh vực bị cấm đầu tư như:

 • Các dự án gây phương hại cho an ninh quốc gia,
 • Lợi ích cộng đồng, thuần phong mỹ tục
 • Các dự án gây hủy hoại tài nguyên môi trường

Điều kiện trong từng lĩnh vực

Điều kiện trong từng lĩnh vực cụ thể như sau:

Điều kiện thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất

 • Đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp quy hoạch phát triển của địa phương
 • Phải có năng lực tài chính để thực hiện dự án
 • Đảm bảo các điều kiện về môi trường, an ninh trật tự

Điều kiện thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực thương mại

 • Nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án
 • Phải có năng lực tài chính và năng lực kinh nghiệm để thực hiện dự án
 • Việc xuất, nhập khẩu và phân phối các mặt hàng phải có mã HS và không thuộc trường hợp cấm, hạn chế xuất nhập khẩu, phân phối và phù hợp với lộ trình theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO
 • Đáp ứng các điều kiện về chứng chỉ hành nghề và điều kiện về vốn đầu tư, vốn pháp định theo quy định đối với từng lĩnh vực cụ thể
 • Đáp ứng tỷ lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong từng dự án cụ thể

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ

 • Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được đăng ký các ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO
 • Phải đảm bảo các điều kiện cụ thể theo biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO
 • Nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án
 • Nhà đầu tư phải chứng minh năng lực kinh nghiệm để thực hiện dự án đầu tư
 • Nhà đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính để thực hiện dự án.
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ thủ tục lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ dự án thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Đăng ký / đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Báo cáo năng lực tài chính của chủ đầu tư;
 • Dự thảo Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên của công ty;
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với từng thành viên;
 • Bản sao Quyết định thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác đối với tổ chức thành viên;
 • Bản sao của văn bản ủy quyền, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với người đại diện theo ủy quyền.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức nước ngoài phải được chứng thực trong thời hạn ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh của cơ quan đăng ký tổ chức đó;
 • Văn bản ủy quyền của chủ đầu tư trong trường hợp chủ đầu tư là tổ chức, sao chụp hợp lệ chứng nhận cá nhân hợp pháp của người đại diện theo uỷ quyền. Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt, có công chứng, hợp pháp hóa;
 • Hợp đồng liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC);
 • Các tài liệu khác theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam.
Các loại hồ sơ thủ tục
Các loại hồ sơ thủ tục

Thành lập công ty có vốn nước ngoài mất bao nhiêu lâu?

Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ mất ít nhất từ 30 ngày. Cần thêm thời gian trong trường hợp khu vực đầu tư có điều kiện hoặc Chính phủ Nhà nước cần xem xét dự án, doanh nghiệp.

Số vốn tối thiểu, giấy phép đặc biệt hoặc các điều kiện khác có thể được yêu cầu trong một số dự án đầu tư.

Những dự án Thành lập công ty có vốn nước ngoài tiêu biểu mà SBLaw đã thực hiện

 • Tư vấn Công ty Stalheim Industries Sdn Bhd trong việc thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam có tên là Công ty TNHH Innovar Việt Nam và thực hiện các thủ tục cấp phép thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu và phân phối sàn gỗ và các sản phẩm liên quan;
 • Đại diện cho Công ty TNHH Nikken International (một công ty có vốn đầu tư do nhà đầu tư Nhật Bản làm chủ sở hữu) mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Công ty TNHH Nikken International là một trong những công ty 100% vốn nước ngoài đầu tiên được cấp phép thực hiện quyền nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối và cho thuê thiết bị xây dựng tại Việt Nam;
 • Đại diện cho Công ty TNHH Metiseko International (một công ty Hồng Kông) thành lập nhà máy sản xuất các sản phẩm dệt may tại Việt Nam;
 • Đại diện cho Công ty IBM Việt Nam trong việc tham vấn các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc thực hiện các dự án đầu tư và chiến lược kinh doanh tại Việt Nam.
 • Đại diện cho Công ty Esco Pte., Ltd. thực hiện mở rộng hoạt động kinh doanh phân phối tại Việt Nam và hỗ trợ triển khai các chiến lược kinh doanh tại Việt Nam.
Công ty Nikken
Công ty Nikken

Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam của SB Law

Đội ngũ luật sư của chúng tôi không chỉ có nền tảng kiến thức pháp luật vững chắc mà còn có cả tư duy kinh doanh, khả năng ngoại ngữ để có thể làm việc và tư vấn trực tiếp cho khách hàng nước ngoài.

Chúng tôi trợ giúp khách hàng cơ cấu quản lý, vốn và giải quyết các vấn đề về quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Các dịch vụ của chúng tôi trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài rất đa dạng bao gồm hỗ trợ nghiên cứu thị trường, đánh giá lợi ích và rủi ro của doanh nghiệp dựa trên các chính sách đầu tư của Chính phủ, thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam, thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện của công ty nước ngoài, mở rộng phạm vi kinh doanh công ty nước ngoài, xin giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư tại Việt Nam và các nước khác.

Dịch vụ lập công ty nước ngoài tại Việt Nam của SBLAW
Dịch vụ lập công ty nước ngoài tại Việt Nam của SBLAW

Tư vấn thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Câu hỏi:

Công ty bên mình đang muốn thành lập một doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, dự kiến trụ sở của công ty sẽ đặt ở Hà Nội, với các ngành nghề: Dịch vụ ăn uống khác; Sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ; Bán buôn máy móc, thiết bị, phụ tùng máy khác; Bán buôn tổng hợp; …

Vốn điều lệ sẽ tùy theo thủ tục và pháp luật Việt Nam để thay đổi thích hợp nhằm hạn chế tính phức tạp của các thủ tục. Mong SBLAW tư vấn cho bên mình biết quy trình thủ tục để thành lập một công ty như trên.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải gắn liền với việc lập dự án đầu tư. Các nội dung hoạt động kinh doanh phải có sự gắn kết và liên quan với nhau. Trong dự kiến các hoạt động kinh doanh của bên bạn, có rất nhiều nội dung thuộc các lĩnh vực hoàn toàn khác nhau như dịch vụ ăn uống, hoàn thiện sản phẩm dệt, sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bán buôn ô tô, giáo dục kỹ thuật.

Đứng về mặt logic, những hoạt động kinh doanh này không thể gộp chung vào một dự án đầu tư được. Ngoài ra, giả sử trong trường hợp được cấp phép tất cả các ngành nghề nêu trên thì khả năng bên bạn triển khai tất cả các hoạt động kinh doanh trên trong thời hạn 01 năm sau khi thành lập rất khó khả thi. Hết thời hạn 01 năm, nếu không triển khai các hoạt động kinh doanh nêu trên thì cũng sẽ bị đề xuất xóa bỏ.

Do vậy, bên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các hoạt động kinh doanh nào sẽ triển khai trong thời gian tới và cần phải chuẩn bị thực sự cho các hoạt động đó. Ví dụ, muốn triển khai hoạt động sản xuất thì bên bạn phải dự kiến được nhà xưởng sẽ đặt ở đâu, diện tích bao nhiêu, dùng những nguyên liệu gì, thị trường mục tiêu ở đâu, quy mô hoạt động như thế nào, xử lý như thế nào về vấn đề ô nhiễm môi trường. Nếu là hoạt động buôn bán thì phải dự kiến được rõ là buôn bán mặt hàng gì (nêu chi tiết đến 4 số trong mã HS), bán buôn hay bán lẻ.

2. Hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa không được phép thành lập công ty dưới hình thức 100% vốn đầu tư nước ngoài mà bắt buộc phải liên doanh. Trong đó, vốn của nước ngoài chỉ được tối đa là 51%.

Trong nhiều trường hợp, chúng tôi có kinh nghiệm trong việc thuyết phục chính quyền địa phương và các bên liên quan. Nhờ đó đạt được thỏa thuận, giải quyết vướng mắc và góp phần vào sự thành công trong công việc kinh doanh của Khách hàng. Liện hệ ngay SBLAW để được tư vấn trực tiếp về thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Mời quý khách theo dõi tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài của luật sư SBLAW dưới đây

5/5 (1 Review)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

  Bài viết liên quan

  Tư vấn M&A

  Với đội ngũ luật sư có trình độ, có chuyên môn, giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, SB LAW tự hào là một trong những

  Xem chi tiết