Luật sư M&A tại Việt Nam

Nội dung bài viết

M&A là một trong những lĩnh vực tư vấn chính của SBLAW, luật sư SBLAW hỗ trợ nhiều cho các khách hàng nước ngoài và cả khách hàng Việt Nam.
Đa số các vụ M&A đều tư vấn và hỗ trợ cho Bên Mua. Nhu cầu cần hỗ trợ M&A của Bên Bán không nhiều.

1. Đối với M&A, tuỳ thuộc vào nhu cầu của Khách hàng, SBLAW làm các công việc sau đây:

Tìm kiếm Bên Bán tiềm năng. Trường hợp yêu cầu tìm Bên Bán tiềm năng rất ít khi xảy ra. Khách hàng yêu cầu SB Law tìm Bên Bán tiềm năng chủ yếu là các Khách hàng có quan hệ hợp tác rất lâu năm với SB Law. Trong trường hợp này, tuỳ thuộc vào một số lĩnh vực cụ thể, sblaw thấy có đủ hiểu biết và có mạng lưới quan hệ tốt, sblaw sẽ nhận lời.

Khi nhận lời tìm kiếm Bên Bán tiềm năng, sblaw sẽ phối hơp với đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực đó tại Việt Nam điều tra, đánh giá thị trường để lựa chọn công ty mục tiêu tối ưu cho Khách hàng.
Khi đã xác định được công ty mục tiêu, sblaw sẽ tìm hiểu nội tình của công ty mục tiêu để đánh giá nguyên nhân thực sự mà họ muốn bán là gì, họ đã và đang giao dịch, thương lượng, đàm phán với đối tác nào và mức giá bao nhiêu.
Có một số trường hợp đặc thù như nội bộ mâu thuẫn với nhau, sblaw còn đóng vai trò là người đi vận động, đàm phán trực tiếp với từng cổ đông/thànhh viên góp vốn lớn trong công ty bên bán để bảo đảm Bên mua đạt được mục tiêu là mua 100% cổ phần/vốn góp của Công ty mục tiêu.
Đối với hạng mục công việc này, sblaw đang làm việc cho 2 khách hàng lớn, một của Nhật Bản và một của Hàn Quốc trong 2 lĩnh vực IT và Quản lý Quỹ.

Thẩm tra pháp lý: SBLAW làm việc theo chỉ định của Khách hàng tiến hành thẩm tra pháp lý, đánh giá các rủi ro và mức độ tuân thủ pháp luật của công ty mục tiêu. Trong một số trường hợp, nếu Khách hàng muốn chỉ có một đầu mối, sblaw có thể kết hợp với các đơn vị kiểm toán, tư vấn kỹ thuật để tiến hành phối hợp thẩm tra về mặt tài chính và đánh giá kỹ thuật đối với công ty mục tiêu

Tư vấn cấu trúc giao dịch: Dựa trên kết quả thẩm tra pháp lý và điều tra tình hình chung của Công ty mục tiêu, mục đích của cả Bên Bán và Bên Mua, sblaw sẽ đưa ra tư vấn cấu trúc giao dịch để đảm bảo tối ưu nhất về mặt thời gian, thủ tục pháp lý, rủi ro pháp lý và nghĩa vụ thuế phát sinh.

Soạn thảo, rà soát văn bản bản pháp lý:

Dựa trên cấu trúc giao dịch đã được thống nhất, sblaw tiến hành soạn thảo và/hoặc rà soát bộ văn kiện hợp đồng để thực hiện giao dịch.
Hỗ trợ đàm phán: Đại diện cho Bên Mua hoặc Bên Bán tiến hành đàm phán hợp đồng
Thực hiện thủ tục pháp lý: Đa số các trường hợp SB Law tham gia là đóng vai trò luật sư hỗ trợ cho Bên Mua. Trong các giao dịch M&A thì hầu hết đều để Bên Bán chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn tất giao dịch.
Tuy nhiên, nếu Khách hàng có yêu cầu hỗ trợ, sblaw vẫn có thể trợ giúp khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Một số thương vụ M&A điển hình mà sblaw được phép liệt kê bao gồm:

– Chuyển nhượng cổ phần trong Công ty chứng khoán Phượng Hoàng (bây giờ là Công ty chứng khoán kiến thiết): SB Law đóng vai trò là luật sư Bên Mua.
– Viettel Real Estate mua lại Deawoo Hancic Tower: SB Law đóng vai trò là luật sư Bên Mua;
– Cơ Khí Yên Thọ mua lại Nhà máy thần Nông Minh Châu: SB Law đóng vai trò là luật sư Bên Mua;
– Quỹ Đầu tư Malaysia mua cổ phần của OnonPay Việt Nam: SB Law đóng vai trò là luật sư Bên Mua;
– Nhà đầu tư Thuỵ Điển mua lại phần vốn góp trong EPI SERVER;
Mời quý vị xem thêm:

 

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan