Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nội dung bài viết

Tư vấn đăng ký thành lập doanh nghiệp là một dịch vụ chuyên nghiệp được cung cấp bởi các công ty tư vấn pháp lý về luật doanh nghiệp, cung cấp thông tin và hỗ trợ cho các cá nhân hoặc tổ chức trong quá trình thành lập doanh nghiệp. Những dịch vụ này thường bao gồm tư vấn về quy trình, thủ tục, và thẩm quyền cần thiết để hoàn thành các bước đăng ký một cách hợp pháp và hiệu quả. Dịch vụ này nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, hạn chế rủi ro và phát triển mạnh mẽ. 

Đăng ký thành lập doanh nghiệp
Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Giai đoạn đầu tiên và quan trọng trong các bước thành lập doanh nghiệp là chuẩn bị các thông tin cần thiết để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trước khi soạn thảo hồ sơ để thành lập doanh nghiệp, các thành viên cần cùng nhau bàn bạc và xác định những thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh. Việc xác định loại hình doanh nghiệp là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình đăng ký thành lập một doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều loại hình công ty/doanh nghiệp hợp pháp được pháp luật thừa nhận. Có thể phân ra thành 4 loại hình công ty/doanh nghiệp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần, Công ty Hợp danh. Việc xác định ngành nghề kinh doanh cũng liên quan đến các yêu cầu mà doanh nghiệp phải đáp ứng. Hiện nay, các ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam đều được chuẩn hóa để đăng ký theo quy định của pháp luật. Vì thế doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Xác định tên doanh nghiệp là một phần quan trong trong giai đoạn chuẩn bị thông tin làm hồ sơ đăng ký. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp về sau.

Các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp còn bao gồm thông tin về thành viên/ cổ đông tham gia góp vốn, vốn điều lệ và người đại diện pháp luật. Vậy nên các thành viên doanh nghiệp cần lưu ý làm rõ các thông tin chi tiết này khi thành lập hồ sơ. Đối với thành viên/ cổ đông góp vốn cần ghi rõ số người tham gia góp vốn, với mỗi người số vốn, tỷ lệ vốn góp là bao nhiêu. Với vốn điều lệ, doanh nghiệp cần xác định rõ vốn điều lệ là bao nhiêu. Đây là số vốn do chủ đầu tư, các thành viên và cổ đông cam kết góp đủ trong một thời hạn nhất định (không quá 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy phép hoạt động) và được ghi rõ trong điều lệ công ty. Lưu ý rằng, mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm được xác định dựa trên mức vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký. Người đại diện pháp luật hợp pháp là chủ đầu tư doanh nghiệp hoặc đại diện ban cổ đông. Người đại diện này có thẩm quyền đại diện cho công ty thực hiện các giao dịch pháp lý như ký kết hợp đồng kinh doanh, ký tên cho các văn bản hồ sơ thuế,…

Giai đoạn hai của quy trình sau khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết là soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty. Tùy vào loại hình doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh mà yêu cầu về thành phần hồ sơ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Những văn bản chính yếu cần soạn thảo khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp mới gồm có: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định), Văn bản trình bày Điều lệ công ty, Liệt kê danh sách các thành viên hay cổ đông tham gia góp vốn, Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân của các thành viên hay cổ đông góp vốn, Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục nộp hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh, Các văn bản khác đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện… Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và thẩm định hồ sơ đăng ký. Người thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp sẽ nộp bộ hồ sơ này trực tiếp tại Phòng. Tùy từng nơi mà hồ sơ có thể được nộp theo hình thức trực tuyến qua cổng thông tin quốc gia hoặc qua đường bưu điện. Trường hợp chủ đầu tư ủy quyền người khác thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thay phải có giấy ủy quyền hợp pháp. Thời gian xử lý hồ sơ là 3-5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ của doanh nghiệp đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp chưa đúng quy định, doanh nghiệp sẽ nhận được văn bản yêu cầu sửa đổi hay bổ sung.

Trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp, Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, cung cấp thông tin tư vấn pháp lý và đảm bảo quy trình diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Luật sư có kiến thức chuyên sâu về pháp luật liên quan đến doanh nghiệp và quy trình đăng ký. Sự hiểu biết sâu rộng này giúp họ tư vấn cho doanh nghiệp về các quy định pháp luật, tránh được các rủi ro pháp lý có thể phát sinh. Sự hướng dẫn của luật sư về quy trình, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời đảm bảo hoàn thành mọi bước một cách chính xác. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp, SBLaw đỡ trở thành cái tên uy tín và quen thuộc, được nhiều đối tác tin tưởng lựa chọn, với các dịch vụ về thủ tục thành lập doanh nghiệp:

  • Tư vấn trước thành lập doanh nghiệp: Trong quá trình chuẩn bị thông tin thành lập doanh nghiệp, chúng tôi có thể hỗ trợ doanh nghiệp Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, Tư vấn về chiến lược pháp lý và thuế, rà soát tên doanh nghiệp và bảo hộ thương hiệu, Tư vấn về quy định, pháp luật tại địa phương, Tư vấn về hợp đồng và thỏa thuận sáng lập…
  • Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp: SBLaw hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chuẩn bị hồ sơ chuẩn xác và đầy đủ, đúng theo quy định, nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tư vấn sau thành lập doanh nghiệp: Sau khi doanh nghiệp đã được thành lập, luật sư vẫn có vai trò quan trọng trong việc cung cấp tư vấn pháp lý và hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh hàng ngày như Tư vấn pháp luật thường xuyên, Tư vấn về hợp đồng, Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Đại diện đàm phán trong tranh chấp, Hỗ trợ mua bán và sáp nhập…

SBLaw với đội ngũ luật sư nhiệt tình và thân thiện, chúng tôi sẽ hết lòng hỗ trợ cho doanh nghiệp từ những bước đầu tiên cho đến khi khách hàng thỏa mãn, nắm bắt được vấn đề nhanh chóng để xử lý các nhu cầu của khách hàng đặt ra một cách chính xác nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan