Việt Nam đầu tư ra nước ngoài khoảng 3,8 tỷ USD

Nội dung bài viết

Cục Đầu tư nước ngoài dự báo, năm 2013 nguồn vốn này sẽ đạt 1 – 1,5 tỷ USD vốn đăng ký và thực hiện là 900 – 1 tỷ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT), năm 2012 tính lũy kế đến 20/12/2012 đã có 712 dự án Việt Nam đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 12,4 tỷ USD tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Riêng năm 2012, có 75 dự án đầu tư mới được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 1,3 tỷ USD tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vốn thực hiện lũy kế ước đạt khoảng 3,8 tỷ USD. Riêng năm 2012 vốn thực hiện đạt khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2011.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá: Hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã từng bước đi vào nề nếp, có một số dự án đã bước đầu thành công và đã chuyển lợi nhuận về nước. Xu hướng đầu tư ra nước ngoài đang có sự gia tăng đáng kể vào những địa bàn phù hợp với định hướng đầu tư ra của Việt Nam như Lào, Campuchia, Myanmar,…và vào những ngành, lĩnh vực chiến lược như dầu khí; thủy điện, trồng cây công nghiệp, viễn thông,...

Trong đó, cụ thể một số ngành có vốn thực hiện đầu tư ra nước ngoài lớn như: khai khoáng 2,3 tỷ USD; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí trên 400 triệu USD; Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trên 500 triệu USD; thông tin và truyền thông 249 triệu USD…

Đồng thời, các hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động Việt Nam và hạng vạn lao động của nước tiếp nhận đầu tư.

Mặc dù đạt được những thành quả nêu trên, song vẫn còn không ít khó khăn. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, khó khăn là khuôn khổ pháp lý đối với các hoạt động đầu tư ra nước ngoài chưa đầy đủ, chưa đồng bộ và còn nhiều bất cập, đặc biệt là các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài có sử dụng vốn đầu tư của nhà nước.

Hơn nữa, một số lĩnh vực đầu tư quan trọng tại Lào và Campuchia chậm được triển khai thực hiện.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế trong và ngoài nước, Cục Đầu tư nước ngoài dự báo năm 2013, vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam khoảng từ 1 – 1,5 tỷ USD; Vốn thực hiện: 900 triệu USD – 1 tỷ USD.

Ông Đỗ Nhất Hoàng còn cho biết, trong thời gian tới nước ta sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư ra nước ngoài; tăng cường rà soát đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài để có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, Chính phủ sẽ xem xét ban hành Chỉ thị riêng về hoạt động đầu tư của Việt Nam tại Lào và Campuchia.

(sblaw.vn theo vov.vn)

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan