Tư vấn xử lý kỷ luật lao động

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Công ty mình ở Hà Nội. Bên mình có hai người lao động (X và Y) đều là cán bộ quản lý cấp thấp, thông đồng với nhân viên phòng Nhân sự (đã nghỉ việc) để đăng ký vân tay với mã số mỗi người 2 vân tay của cả X và Y. Từ tháng 6/2017 đến nay, họ thay nhau chỉ một người tích vân tay cho cả hai người, lừa dối chấm công với công ty. Vụ việc được phát giác và họ cũng đã nhận lỗi. Bên mình dự định áp dụng hình thức sa thải với hai người này, vậy có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Với hành vi vi phạm nêu trên, nếu chưa từng vi phạm kỷ luật lao động và đã bị xử lý theo hình thức kéo dài thời hạn nâng lương, cách chức và đang trong thời gian chưa bị xóa kỷ luật lao động thì không sa thải được.

Mặc dù trong nội quy lao động của bạn có thể quy định về căn cứ xử lý sa thải khá cụ thể, tuy nhiên, nếu có khiếu kiện thì tòa sẽ dựa duy nhất vào căn cứ quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012 để xử lý:

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn traong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.

Đối với hành vi này, nếu bạn có thể chứng minh được hành vi vi phạm nêu trên "gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động" thì sẽ sa thải được. Để chứng minh được điều này, bạn phải có đủ bằng chứng xác nhận thiệt hại xảy ra có giá trị trên 10 tháng lương tối thiểu vùng. Đối với khu vực Hà Nội, mức lương tối thiểu vùng là 3,750,000VNĐ, tức mức thiệt hại xảy ra phải trên 37,500,000VNĐ.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan