Câu hỏi: Doanh nghiệp sẽ đối mặt với mức phạt hành chính như thế nào nếu không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động?

Câu trả lời:
Khi doanh nghiệp bỏ sót nghĩa vụ tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, rủi ro tài chính trực tiếp sẽ phát sinh dưới hình thức phạt tiền hành chính theo quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP.
Khung hình phạt đối với hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cụ thể:
1.Đối với cá nhân vi phạm: Căn cứ Khoản 2 Điều 22 Nghị định 12/2022/NĐ-CP
Hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động sẽ chịu mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng tính trên mỗi người lao động bị vi phạm. Tổng mức phạt tối đa đối với một cá nhân cho hành vi này là không quá 75.000.000 đồng.
2. Đối với tổ chức vi phạm
Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai (02) lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Đồng thời, Khoản 3 Điều 6 cũng khẳng định rõ doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam là đối tượng áp dụng mức phạt nhân đôi này. Hệ quả pháp lý: Khung hình phạt áp dụng thực tế cho Công ty sẽ dao động từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng trên mỗi người lao động bị vi phạm. Tổng mức phạt tối đa đối với tổ chức được khống chế ở mức không quá 150.000.000 đồng.
Bên cạnh khám định kỳ, nếu doanh nghiệp vi phạm trong các trường hợp chuyển đổi công việc hoặc người lao động quay lại làm việc sau tai nạn, mức phạt sẽ nghiêm khắc hơn rất nhiều:
Căn cứ Khoản 3 Điều 22 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, nếu Công ty có hành vi không tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục hồi sức khỏe, mức xử phạt sẽ dao động từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức trên mỗi người lao động vi phạm.
Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là nghĩa vụ pháp lý bắt buộc và tuyệt đối không thể trì hoãn. Việc doanh nghiệp chưa từng triển khai hoặc bỏ sót hoạt động này đang đặt tổ chức trước rủi ro bị áp dụng các chế tài hành chính rất nghiêm khắc.


