Tư vấn về luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội cho mình hỏi 1 số câu hỏi:

1/ Bên mình có người lao động nghỉ chế độ thai sản đến hết ngày 25/11, nghỉ dưỡng sức 7 ngày, sau đó xin nghỉ không lương đến cuối tháng luôn, vì vậy tháng 11 bên em báo nghỉ không lương. Sang tháng 12 người lao động đi làm đầy đủ sẽ báo tăng lại trên bảo hiểm. Như vậy thời gian nghỉ dưỡng sức trong tháng 11 có được thanh toán không

2/ Trong 1 năm, người lao động vừa nghỉ dưỡng sức sau ốm đau (đã nghỉ hết số ngày ốm theo quy định), vừa nghỉ dưỡng sức sau sinh được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Theo đúng quy định của Luật bảo hiểm xã hội (Khoản 3 Điều 41) thì thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản được bảo hiểm xã hội thanh toán 30% lương cơ sở nhé. Khi làm thông báo lên bảo hiểm xã hội về việc người lao động nghỉ không hưởng lương, mình cần ghi rõ thời gian nào là thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản và thời gian nào là thời gian nghỉ không hưởng lương. Đồng thời, mình cũng cân phải làm tờ khai theo mẫu C70a-HD theo Quyết định 636/QĐ-BHXH để làm thủ tục cho người lao động hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản là được.

2. Về mặt nguyên tắc thì nghỉ dưỡng sức sau thai sản và nghỉ dưỡng sức sau ốm đau là hai chế độ độc lập với các điều kiện khác nhau nên vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu xin cả hai chế độ nối tiếp nhau hoặc cùng một lúc thì sẽ không thuyết phục vì chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau chỉ áp dụng cho người xin nghỉ vì lý do ốm đau hoặc tai nạn (mà không phải là tai nạn lao động). Nếu lý do nghỉ liên quan đến thai sản thì đã bị trùng lặp với chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản rồi.

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan