Tư vấn cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Em đang làm cho công ty, hợp đồng lao động ký vào tháng 5, hôm nay công ty thông báo cho em là hết ngày 27/7 sẽ thanh lý hợp đồng với em với lý do công ty đang trong quá trình cơ cấu lại. Công ty bồi thường cho em 1 tháng tiền lương. Luật sư cho em hỏi là về luật thì như vậy có đúng không?

Cho NLĐ thôi việc do thay đổi cơ cấu

Trả lời:

Khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động (BLLĐ) 2019 thì thay đổi cơ cấu, công nghệ là một trong những trường hợp sau đây:

- Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

- Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động;

- Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm.

Việc cho thôi việc đối với người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên và thông báo trước 30 ngày cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cho người lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 của Bộ luật này.

Điều 47 BLLĐ 2019 quy định Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật này, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 44 BLLĐ 2019 thì khi chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do thay đổi cơ cấu công nghệ thì trước đó phải lập phương án sử dụng lao động.  Khi xây dựng phương án sử dụng lao động, công ty phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Phương án sử dụng lao động phải được thông báo công khai cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được thông qua.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn và công ty đã ký kết hợp đồng lao động từ tháng 5/2022, hiện công ty thông báo cho bạn là hết ngày 27/7/2022 sẽ thanh lý hợp đồng lao động với bạn với lý do là công ty đang trong quá trình cơ cấu lại.

Trước tiên, bạn cần căn cứ các quy định trên để xét xem công ty đã trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; thông báo trước 30 ngày cho UBND tỉnh và cho người lao động và đã lập phương án sử dụng lao động hay chưa. Trong trường hợp công ty không thực hiện đúng theo những quy định này bạn có thể khởi kiện công ty về hành vi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Trong trường hợp công ty đã thực hiện đúng quy định trên, liên quan đến khoản trợ cấp mất việc làm, do bạn làm tại công ty chưa đủ 12 tháng, vì vậy, công ty không phải chi trả cho bạn khoản trợ cấp mất việc làm này.

Bộ luật lao động luôn khuyến khích doanh nghiệp đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người lao động, do đó, việc công ty bồi thường cho bạn 01 tháng tiền lương là hoàn toàn phù hợp theo quy định của pháp luật.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích đối với quý độc giả.

Mời các bạn xem thêm:

Tư vấn luật lao động

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan