Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông là bao lâu?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Duy, ở Hà Nội. Quý công ty tư vấn giúp mình: Theo luật lao động thì thời gian thử việc 30 ngày đối với trình độ trung cấp, nghề công nhận nghiệp vụ, kỹ thuật và 6 ngày đối với những công việc khác. Vậy cho mình hỏi công việc khác cụ thể la công việc gì? Vì công nhân bên mình toàn trình độ 9/12,12/12, ... nhưng làm các công việc như kiểm hàng, đứng máy, ...thì không thể thử việc 6 ngày được còn 30 ngày thì lại không đúng luật.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 27 Bộ luật lao động có quy định về thời gian thử việc với người lao động như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

Theo quy định trên thì thời gian thử việc 30 ngày chỉ áp dụng với những công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ. Do vậy, bạn chỉ có thể thực hiện thử việc 6 ngày đối với những người lao động có trình độ 9/12, 12/12 do những lao động này không có trình độ chuyên môn trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Trong Bộ luật lao động 2012 không quy định cụ thể “những công việc khác” là gì nhưng theo điều 27 của luật này, có thể hiểu những công việc khác là những việc loại trừ công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên và công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan