Tai nạn khi đi làm về có phải là tai nạn lao động không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội. Tôi làm việc tại môt công ty tư nhân, vào tuần trước lúc đi làm về tôi chẳng may bị tai nạn xe máy khiến gãy một bên chân. Nhưng địa điểm tôi bị tai nạn không phải trên quãng đường từ công ty về nhà tôi. Vì trên đường về tôi có tạt qua nhà bạn lấy ít đồ và sau đó tôi bị tai nạn. Vậy SB LAW cho tôi hỏi: Với trường hợp của tôi thì tôi có được coi là tai nạn lao động và có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tai nạn lao động, theo đó:

Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc”.

Theo Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

“Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này”.

Từ quy định trên ta có thể hiểu: Người lao động bị tai nạn giao thông trong khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc và trên tuyến đường thường xuyên đi từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc được coi là tai nạn lao động. Nếu người lao động vi phạm về mặt thời gian hoặc địa điểm tai nạn theo quy định nêu trên thì không được coi là tai nạn lao động và không được hưởng các chế độ theo quy định của Bộ Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội.

Như vậy, ở trường hợp của bạn, bạn bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về (trong khoảng thời gian cần thiết để trở về sau giờ làm việc) tuy nhiên lại trên tuyến đường không thường xuyên đi từ ở của bạn đến nơi làm việc vì vậy đã vi phạm về mặt địa điểm. Do vậy nên tai nạn của bạn không được coi là tai nạn lao động và không được hưởng các chế độ theo quy định của Bộ Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội. Bạn và gia đình chỉ có thể yêu cầu người gây tai nạn giao thông bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của pháp luật cho bạn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan