SỬA ĐỔI NỘI QUY LAO ĐỘNG THEO BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi đang sửa đổi nội quy lao động Công ty theo Bộ Luật Lao động mới, vì vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn các vấn đề sau:

Thứ nhất, Nội quy lao động hiện tại của công ty tôi quyết định ban hành căn cứ theo Bộ luật lao động 2012, thông báo xác nhận việc đăng ký Nội quy của Sở lao động cũng căn cứ vào Bộ Luật lao động 2012 và các nghị định hướng dẫn Bộ luật lao động 2012. Vậy, từ 01/01/2021 Bộ luật Lao động 2012 hết hiệu lực thì Nội quy lao động của công ty tôi có còn giá trị sử dụng không? Nếu không còn giá trị sử dụng và sau ngày 01/01 công ty tôi chưa đăng ký được nội quy mới thì người lao động vi phạm kỷ luật có xử lý được không và căn cứ vào đâu để xử lý?

Thứ hai, Tại điều 124 bộ luật lao động 2019 có hình thức kỷ luật cách chức. Từ trước đến nay, công ty tôi chưa xử lý kỷ luật bằng hình thức này nên đang không biết quy định như thế nào? công ty tôi có người lao động làm công việc trưởng, phó phòng ban nhưng chức danh công việc này cũng được ký kết trong hợp đồng hoặc phụ lục HĐLĐ, Ví dụ: Chức danh công việc: Trưởng phòng Kinh doanh. Nếu người quản lý vi phạm kỷ luật và Công ty xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức, chuyển xuống làm nhân viên thì Công ty có vi phạm quy định về nội dung giao kết trong HĐLĐ không?

Thứ ba, Đối với lao động làm công việc quản lý thì tôi nên ký HĐLĐ với chức danh công việc như thế nào để Công ty có thể thay đổi chức danh công việc trong trường hợp cần thiết mà không cần sự thỏa thuận với người lao động?

Xin cám ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn Khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của Khách hàng, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Theo quy định tại Khoản 2, Điều 220, Bộ luật lao động năm 2019, thì kể từ khi Bộ luật lao động mới có hiệu lực, các hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và các thoả thuận khác đã được giao kết có nội dung không trái với quy định của Bộ luật lao động mới hoặc bảo đảm quyền lợi, lợi ích của người lao động tốt hơn quy định tại Bộ luật lao động thì tiếp tục có hiệu lực. Bộ luật không đề cập đến việc Nội quy lao động tiếp tục có hiệu lực. Thực tế, theo quy định hiện tại của Bộ luật lao động năm 2019, thì có một số nội dung bắt buộc được bổ sung vào Nội quy lao động. Do đó, theo ý kiến của SB Law, Khách hàng bắt buộc phải tiến hành đăng ký lại nội quy lao động cho phù hợp với quy định của Bộ luật mới.

Thứ hai, trường hợp áp dụng kỷ luật cách chức thì theo Luật đã có căn cứ rồi nên dù trong Hợp đồng lao động có quy định chức danh, nhưng đã bị áp dụng hình thức kỷ luật cách chức rồi nên sẽ không có vi phạm nội dung hợp đồng lao động.

Thứ ba, đối với các vị trí công việc có chức danh như thế này, thông thường trong hợp đồng lao động vẫn quy định rõ chức danh để phù hợp với mô tả công việc. Sau này nếu có thay đổi về mặt chức danh thì làm quyết định thay đổi chức danh và điều chỉnh sửa đổi bổ sung hợp đồng lao động.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết tương tự của SB Law liên quan tới lĩnh vực Lao Động dưới đây:

Hiệu lực của nội quy lao động chưa đăng ký

Ban hành và đăng ký nội quy lao động

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan