Hiệu lực của nội quy lao động chưa đăng ký

Nội dung bài viết

Câu Hỏi: Công ty em hiện có 5 lao động. Khi em vào làm việc, giám đốc có gửi cho nội quy lao động tại Công ty. Tuy nhiên nội quy này chưa được đăng ký ở Sở lao động.

Sau khi em làm việc được 8 tháng thì công ty quyết định sa thải em vì lý do vi phạm kỷ luật lao động, hợp đồng của em còn hơn 1 năm mới hết hạn.

Theo em biết thì công ty 5 người không cần đăng ký nội quy lao động với Sở LĐTBXH, nhưng em cũng đọc thấy có quy định là Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày từ ngày cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Vậy nội quy này chưa đăng ký thì có hiệu lực không?

Các luật sư cho em hỏi công ty có thể dựa vào nội quy lao động chưa được đăng ký với Sở Lao động để kỷ luật sa thải em không ạ? Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo điều 119 Bộ luật lao động 2012 quy định về Nội quy lao động như sau:

“Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản.”

Như vậy, công ty sử dụng dưới 10 lao động thì không bắt buộc phải có nội quy lao động nhưng nếu có nội quy lao động đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật quy định thì vẫn có hiệu lực.

Về vấn đề đăng ký nội quy lao động trong trường hợp này, khoản 4 Điều 10 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quy định: “Người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động; trường hợp ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực của nội quy lao động do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động”. Như vậy, căn cứ quy định này, Nội quy lao động của công ty bạn vẫn sẽ có hiệu lực.

Do đó, Công ty có thể căn cứ các quy định trong Nội quy lao động để xử lý kỷ luật với bạn.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan