Quyền của người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi làm trong tổ tiếp phát của 1 doanh nghiệp X. Do thường xuyên phải bốc hàng, chuyển hàng cộng với môi trường bụi bặm do có nhiều hàng hóa tôi đã bị bệnh bụi phổi. Tôi đã được điều trị ổn định nhưng vẫn còn di chứng gây ảnh hưởng đến sưc khỏe của tôi, cụ thể là tôi thường xuyên bị ho rát. Vậy quý luật sư cho tôi hỏi, ngoài được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ra, tôi có được nhận khoản tiền nào khác nữa hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 145 Bộ luật lao động 2012 quy định về quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

  1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:
  2. a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;
  3. b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.”

Cũng theo Điểm a Khoản 1 Điều 47 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, người lao động được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc các trường hợp sau:

1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe;

Như vậy theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn bị bệnh bụi phổi và đã được điều trị ổn định nhưng để lại di chứng, vì vậy bạn cần đi giám định mức suy giảm khả năng lao động. Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì bạn sẽ được người sử dụng lao động bồi thường theo quy định tại Khoản 3 Điều 45 BLLĐ 2012.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan