Quy định pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động ký nhiều Hợp đồng Lao động

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Kính chào Quý công ty. Hiện tôi đang là giám đốc của 1 công ty cổ phần và đang nộp bảo hiểm xã hội ở công ty đó. Tôi chuyển sang làm cho một công ty khác, đồng thời vẫn giữ nguyên vai trò giám đốc cũng như đại diện pháp luật ở công ty cổ phần cũ. Liệu có thể dừng đóng BHXH ở công ty cổ phần để đóng BHXH ở công ty mới không? Xin cảm ơn quý công ty. 

Trả lời: Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, do anh đã ký hợp đồng làm việc, hưởng tiền lương, tiền công và tiền thưởng ở cả 2 công ty, nên anh chỉ có thể đóng một bảo hiểm xã hội tại nơi anh giao kết hợp đồng lao động đầu tiên mà không được phép tham gia đóng bảo hiểm xã hội cùng lúc ở nhiều công ty khác nhau. Căn cứ tại khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định đối với cá nhân người lao động đủ điều kiện thực hiện đóng bảo hiểm xã hội mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định với hợp đồng lao động đầu tiên. Hơn nữa, tại Quyết định 2777/QĐ-BHXH cũng có đề cập rằng: “Trường hợp người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng lao động (HĐLĐ) đủ điều kiện tham gia trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất”.

Như vậy, trong trường hợp của anh, anh chỉ được thực hiện đóng BHXH tại Công ty Cổ phần, nơi mà anh ký HĐLĐ đầu tiên. Nếu anh thực hiện hiện việc dừng đóng BHXH tại Công ty cổ phần và chỉ đóng BHXH ở công ty mới thì cơ quan BHXH sẽ không giải quyết các vấn đề liên quan đến BHXH cho anh. Anh bắt buộc phải đóng BHXH theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, căn cứ tại Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Quyết định 2777/QĐ-BHXH, tức là anh không thể dừng đóng BHXH ở nơi anh đang có vai trò là người đại diện pháp luật được. Nếu anh muốn thực hiện đóng BHXH ở công ty mới, anh sẽ cần phải chấm dứt HĐLĐ với công ty anh ký HĐLĐ đầu tiên, thực hiện thủ tục đóng BHXH tại công ty mới và ký kết lại HĐLĐ với công ty nơi anh đang làm đại diện theo pháp luật (Công ty cũ).

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan