Người sử dụng lao động không trả lương, xử lý như thế nào?

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Tôi làm ở 1 công ty có trụ sở tại Đà Nẵng được hơn 02 năm có kí hợp đồng lao động. Trong thời gian làm việc do công ty khó khăn nên liên tục nợ lương nhân viên trong nhiều tháng. Hiện nay công ty đã tạm thời đóng cửa. Công ty chưa tuyên bố phá sản. Cho tôi hỏi: Tôi nên làm gì để tôi có thể sớm lấy được lương công ty còn thiếu?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SBLAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bộ luật Lao động 2012 có quy định rõ về việc, khi ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải quy định rõ về lương, hình thức trả lương và thời hạn trả lương. Nếu đến thời hạn trả lương thì bạn có quyền yêu cầu công ty trả lương cho bạn.

Cụ thể, Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về nguyên tắc trả lương cho người lao động như sau:

“1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2.Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương”.

Do đó, theo quy định này thì bạn có quyền yêu cầu trả lương, nếu công ty trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả lãi cho bạn theo lãi suất của ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch. Trong trường hợp này bạn có thể khiếu nại trực tiếp đến người sử dụng lao động hoặc báo lên Thanh tra lao động để được giải quyết. Bên cạnh đó bạn cũng có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để đòi quyền lợi theo thủ tục tố tụng dân sự.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan