Người lao động có đương nhiên được nghỉ việc vào tết dương lịch?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Hiện tại, mình đang làm việc cho một công ty tư nhân ở Hà Nội. Công ty này đã chậm lương của chúng tôi hơn hai tháng. Ngày 01-01-2017 thì 6 người chúng tôi đã nghỉ vì là ngày tết, nhưng giám đốc của chúng tôi không đồng ý và có thái độ nhục mạ và xúc phạm tới bọn tôi và còn nói sẽ không trả lương cho chúng tôi vì lý do là nghỉ ko phép, nhưng trước đó người quản lý cũng ko thông báo lịch làm việc của tết dương (01-01-2017) cho chúng tôi biết. Vì là công nhân nên chúng tôi không hiểu nhiều về quyền lợi của mình. Quý Công ty tư vấn giúp tôi trường hợp này, chúng tôi phải làm gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp”.

Căn cứ quy định trên, ngày 1/1 tết dương lịch là ngày người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương. Trường hợp công ty muốn NLĐ làm thêm vào ngày này thì cần có sự đồng ý của NLĐ. Việc giám đốc công ty bạn yêu cầu NLĐ buộc phải làm việc vào ngày này và không trả lương nếu NLĐ nghỉ làm là trái quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại đến trực tiếp công ty hoặc gửi đơn đến phòng lao động thương binh xã hội, thuộc UBND cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan