Nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Bố nuôi tôi đang bệnh nặng, có khả năng không qua khỏi. Bố nuôi tôi hiện đang sống tại Mỹ. Tôi muốn hỏi trong trường hợp bố tôi không may qua đời, tôi sang Mỹ để chịu tang và phải xin nghỉ ở công ty thì liệu tôi có được nghỉ hưởng nguyên lương không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bộ luật Lao động 2012 hiện nay không quy định về trường hợp nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương khi bố/mẹ nuôi chết.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021, theo Bộ luật Lao động 2019 được sửa đổi, bổ sung, người lao động cũng được nghỉ 03 ngày hưởng nguyên lương khi bố/mẹ nuôi chết.

Cụ thể, theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, trong trường hợp bố nuôi của bạn chết vào năm 2021 trở đi, bạn sẽ được nghỉ để chịu tang bố nuôi 03 ngày hưởng nguyên lương.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan