Một số thắc mắc về quy định của Luật lao động về sử dụng người lao động cao tuổi

Nội dung bài viết

Luật sư Trần Trung Kiên từ SBLAW giải đáp một số thắc mắc về quy định của Luật lao động cho doanh nghiệp.

Câu hỏi: Có 1 số vấn đề liên quan đến trách nhiệm, quyền lợi của NLĐ đang làm việc cho đơn vị sử dụng lao động, muốn nhờ luật sư tư vấn về việc sử dụng người lao động cao tuổi?

– Doanh nghiệp chúng tôi có đang sử dụng 01 lao động Nam sinh năm 1958, đến nay đã 62 tuổi.

– Lao động bắt đầu ký HĐLĐ ở công ty từ năm 2012, đến nay đang thực hiện loại hợp đồng không xác định thời hạn – từ khi ký HĐLĐ lần đầu, chức danh công việc là Lái xe (có tổng tải trọng nhỏ hơn 05 tấn);

– Hiện tại lái xe đã ngoài 60 tuổi nhưng sức khỏe tốt, giấy phép lái xe hạng C, còn thời hạn đến năm 2023.

– Lao động đã ngoài 60 tuổi, nhưng số năm tham gia BHXH chỉ từ 2012 đến nay là 08 năm.

Như vậy, theo quy định hiện hành, việc doanh nghiệp phải sử dụng lao động trong trường hợp này như thế nào cho đúng? HĐLĐ không xác định thời hạn được ký từ năm 2014 (khi đó lao động này chưa đủ 60 tuổi) có tiếp tục thực hiện được không? Hay phải ký HĐLĐ dành cho người cao tuổi?

Trả lời: 1. Trong trường hợp này, người lao động chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định cho nên chưa đủ điều kiện để được nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, do người lao động đã quá 60 tuổi, độ tuổi để được áp dụng chế độ dành cho người lao động cao tuổi.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 167 Bộ luật lao động năm 2012, khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khoẻ kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Do đó, việc giao kết hợp đồng lao động mới với Người lao động cao tuổi không phải là một yêu cầu bắt buộc.

Tuy nhiên, người lao động cao tuổi có chế độ làm việc đặc thù, rút ngắn thời gian làm việc hàng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian (Khoản 2, Điều 166 Bộ luật lao động 2012), theo quan điểm của tôi, hai bên vẫn nên thảo luận, thương lượng việc chấm dứt hợp đồng lao động hiện thời và ký một hợp đồng lao động mới, phù hợp hơn với người lao động cao tuổi.

Doanh nghiệp cũng lưu ý, khi sử dụng người lao động cao tuổi, người lao động cao tuổi phải có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc người lao động đó có đủ sức khoẻ để tiếp tục làm việc.

 

 

 

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan