Lao động nữ có thể làm thợ lặn?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Hiện nay tôi muốn xin việc làm thợ lặn nhưng công ty không có cho tôi ứng tuyển vì lý do công việc này không được sử dụng lao động nữ. Xin hỏi quy định pháp luật về những công việc không sử dụng lao động nữ như thế nào?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 160 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về công việc không sử dụng lao động nữ như sau:

Điều 160. Công việc không được sử dụng lao động nữ

1. Công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Công việc phải ngâm mình thường xuyên dưới nước.

3. Công việc làm thường xuyên dưới hầm mỏ.”

Thông tư 26/2013/TT-BLĐTBXH ban hành các danh mục công việc không được sử dụng lao động nữ như sau:

“ II. Các công việc không được sử dụng lao động nữ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 160 Bộ luật lao động cụ thể như sau:

36. Đổ bê tông dưới nước; thợ lặn ...”.

Như vậy, theo quy định pháp luật thì thợ lặn là một trong những công việc không được sử dụng lao động nữ.

Theo thống kê, hiện số nợ BHXH của các doanh nghiệp đã lên tới con số hơn 14.000 tỷ đồng. Đặc biệt trong đó, nợ khó đòi là 1.400 tỷ, nguyên nhân là do các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, giải thể hoặc phá sản. Chính việc nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp đã dẫn tới nguy cơ vỡ quỹ BHXH, làm thất thu một số tiền lớn phục vụ công tác an sinh xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của hàng chục nghìn lao động.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan