Hợp đồng thuê đất

Nội dung bài viết

Trên thị trường bất động sản, việc chuyển nhượng hay cho thuê quyền sử dụng đất vẫn luôn phổ biến, vì vậy việc sử dụng Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất (hay còn gọi là Hợp đồng thuê đất) diễn ra rất thường xuyên.
Hợp đồng thuê đất là hợp đồng dân sự, theo đó, bên cho thuê chuyển giao đất cho bên thuê theo quy định trong Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai để bên thuê sử dụng trong thời hạn nhất định; bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích, phải trả tiền thuê và trả lại đất khi hết thời hạn thuê. Hợp đồng thuê đất phải được lập thành văn bản, phải làm thủ tục và đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hợp đồng thuê đất
Hợp đồng thuê đất

Các chủ thể được tự do thỏa thuận nội dung Hợp đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Để hạn chế sai sót trong việc soạn thảo Hợp đồng, khách hàng có thể tham khảo Thông tư số 11/2022/TT-BTNMT, quy định nội dung Hợp đồng thuê đất gồm các điều khoản sau:
- Thông tin của Bên cho thuê đất và Bên thuê đất;
- Thông tin về thửa đất cho thuê: loại đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất;
- Mục đích sử dụng đất thuê, giá thuê, thời hạn thuê đất;
- Phương thức nộp tiền thuê đất, thời hạn nộp tiền, nơi nộp tiền;
- Quyền và nghĩa vụ của các Bên;
- Trường hợp chấm dứt Hợp đồng thuê đất;
- Những nội dung khác do hai bên thỏa thuận.
Như vậy, một Hợp đồng thuê đất với nội dung đầy đủ, rõ ràng sẽ tạo điều kiện cho các bên thuận lợi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời khi có tranh chấp phát sinh thì hợp đồng sẽ là căn cứ pháp lý để cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp một cách chính xác và nhanh chóng.
Theo quy định của pháp luật, khi có tranh chấp phát sinh từ Hợp đồng thuê đất, các bên có thể giải quyết tranh chấp theo các phương thức Thương lượng – Hòa giải hoặc Tòa án. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ Hợp đồng thuê đất sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và tốn nhiều chi phí cho các bên vì hệ thống pháp luật đất đai rất rộng, nhiều văn bản điều chỉnh, đồng thời thủ tục, quy trình làm việc với cơ quan Nhà nước cũng rất phức tạp và thường kéo dài.
Thực tiễn đã cho thấy, mặc dù pháp luật đã có quy định điều chỉnh cũng như hướng dẫn về loại hợp đồng này, nhưng để đảm bảo soạn thảo Hợp đồng thuê đất hoàn chỉnh và chi tiết, đồng thời nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp giữa các Bên phát sinh từ hợp đồng này thì cần có sự tham gia của Luật sư trong việc tư vấn, hỗ trợ hay đại diện khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý. Bởi lẽ Luật sư là đội ngũ có chuyên môn và kiến thức sâu rộng về pháp luật đất đai, đặc biệt là liên quan đến Hợp đồng thuê đất. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi khía cạnh pháp lý được xem xét và giải quyết một cách chính xác, toàn diện và theo đúng quy định pháp luật vì đội ngũ luật sư nắm rõ về quy trình pháp lý liên quan. Từ việc soạn thảo Hợp đồng đến việc giải quyết tranh chấp, từ việc hoàn thiện hồ sơ, thu thập chứng cứ đến tham gia các phiên hoà giải, thương lượng hay tham gia làm việc tại Toà án, có Luật sư tham gia sẽ giúp các thủ tục pháp lý diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, giúp các bên tiết kiệm thời gian và chi phí.

Luật sư tư vấn hợp đồng thuê đất
Luật sư tư vấn hợp đồng thuê đất

Đặc biệt, trong quá trình giải quyết tranh chấp, Luật sư sẽ đảm bảo rằng quyền lợi của khách hàng trong Hợp đồng thuê đất được bảo vệ đúng cách, xác định rõ các điểm mạnh và yếu của vụ án để đưa ra chiến lược bảo vệ tốt nhất. Việc uỷ quyền cho Luật sư sẽ giúp tối ưu hóa quy trình giải quyết tranh chấp, từ việc thu thập thông tin đến đàm phán, hòa giải và thậm chí là tham gia phiên tòa. Điều này có thể giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và giảm chi phí so với việc tự giải quyết.

Chúng tôi công ty Luật TNHH SBLaw với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật đất đai, đặc biệt là trong việc soạn thảo hay giải quyết các tranh chấp liên quan đến Hợp đồng thuê đất. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại giải pháp pháp lý tối ưu nhất cho mỗi trường hợp của từng khách hàng.
Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:
- Tư vấn Pháp lý: Chúng tôi cung cấp tư vấn pháp lý toàn diện về các vấn đề liên quan đến Hợp đồng thuê đất, từ việc soạn thảo hợp đồng hay việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng;
- Soạn thảo Hợp đồng: Chúng tôi cung cấp dịch vụ soạn thảo Hợp đồng thuê đất cho khách hàng, từ việc dự thảo các điều khoản của hợp đồng đến việc lấy ý kiến các bên;
- Đại diện Pháp lý: Chúng tôi sẽ đại diện cho quý vị trong các cuộc thương lượng, hòa giải hoặc làm việc tại Tòa án, bảo vệ quyền lợi và lợi ích của quý vị một cách tận tâm và chuyên nghiệp;
- Giải Quyết Tranh Chấp: Chúng tôi sẽ phân tích, đánh giá và đề xuất các phương án giải quyết tranh chấp một cách thông minh và hiệu quả, nhằm đảm bảo giảm thiểu rủi ro và chi phí cho quý vị;
Với tầm nhìn và sứ mệnh làm việc không ngừng nghỉ, chúng tôi sẽ mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng thông qua dịch vụ chất lượng cao và giải pháp pháp lý thông minh. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất cho mọi vấn đề pháp lý liên quan đến Hợp đồng thuê đất của quý vị.

Dịch vụ của SB Law
Dịch vụ của SB Law

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan