Hoạt động dịch vụ việc làm và cho thuê lại lao động cần đáp ứng những điều kiện gì?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Chúng tôi có ý định thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực cung ứng, giới thiệu, tuyển dụng người làm cho các công ty khác, làm cả việc cho các công ty khác (như khu công nghiệp) thuê lại những lao động mà công ty chúng tôi tuyển dụng. Vậy luật sư giúp chúng tôi làm hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ có liên quan đến để làm thủ tục cấp giấy phép để hoạt động những ngành nghề kinh doanh trên, nếu được báo giá luôn giúp tôi.

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn Quý Khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến việc đăng ký thành lập Công ty (100% vốn trong nước) và xin Giấy phép con cho hoạt động dịch vụ việc làm và cho thuê lại lao động. Chúng tôi hân hạnh đệ trình Quý Khách hàng bản Đề xuất dịch vụ tư vấn pháp luật để Quý Khách hàng xem xét.

 1. TƯ VẤN SƠ BỘ

Kinh doanh dịch vụ việc làm và cho thuê lại lao động là hai ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

1.1 Kinh doanh dịch vụ việc làm

Để kinh doanh dịch vụ việc làm, doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có địa điểm và trụ sở làm việc dành cho hoạt động giới thiệu việc làm ổn định từ 36 tháng trở lên, nằm ở vị trí thuận lợi và đủ diện tích cho việc giao dịch, hoạt động của Doanh nghiệp;
 • Diện tích làm việc và hoạt động của doanh nghiệp phải đảm bảo bố trí đủ các phòng: tư vấn, giới thiệu và cung ứng lao động, thông tin thị trường lao động và có trang bị máy vi tính, điện thoại, máy fax, email và các tài liệu liên quan đến thị trường lao động và các trang thiết bị khác để phục vụ khách hàng;
 • Có ít nhất 300 triệu đồng Việt Nam ký quỹ tại Ngân hàng để giải quyết các rủi ro và các khoản đền bù có thể xảy ra trong quá trình hoạt động;
 • Có ít nhất 05 nhân viên có trình độ cao đẳng trở lên thuộc các chuyên ngành kinh tế, luật, ngoại ngữ; mỗi chuyên ngành phải có ít nhất một người. Người được tuyển dụng vào doanh nghiệp để hoạt động giới thiệu việc làm phải là người có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

Tài liệu Khách hàng cần cung cấp:

 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (có công chứng);
 • Bản sao giấy chứng nhận ký quỹ tại Ngân hàng (có công chứng): có ít nhất 300 triệu đồng Việt Nam ký quỹ tại Ngân hàng để giải quyết rủi ro và các khoản đền bù có thể xảy ra trong quá trình hoạt động;
 • Bản sao giấy chứng nhận sở hữu (với trường hợp trụ sở làm việc là sở hữu của doanh nghiệp);
 • Hợp đồng thuê trụ sở làm việc có công chứng, thời gian thuê tối thiểu 36 tháng (với trường hợp thuê trụ sở làm việc);
 • Bản sao văn bằng chuyên ngành cúa từng nhân viên (có công chứng);
 • Lý lịch cá nhân của từng nhân viên, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cư trú xác nhận (bản photo công chứng)

1.2 Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động

Để kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động, doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Doanh nghiệp có vốn pháp định 2.000.000.000 đồng; Doanh nghiệp phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định trong suốt quá trình hoạt động.
 • Đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng;
 • Có địa điểm hoạt động trụ sở ổn định và có thời hạn ít nhất từ 02 năm trở lên; nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký kinh doanh thì phải có giấy tờ hợp lệ, nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 02 năm trở lên.
 • Người đứng đầu Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện phải là người:
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng;
 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động từ 03 năm trở lên;
 • Trong 03 năm liền kề trước khi đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, không đứng đầu doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh ngiệp hoặc không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Tài liệu Khách hàng cần cung cấp:

 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề theo quy định;
 • Văn bản chứng minh đủ điều kiện về vốn pháp định: xác nhận của ngân hàng thương mại tại Việt Nam nếu góp vốn pháp định bằng tiền/ hoặc chứng thư thẩm định giá của tổ chức có chức năng định giá nếu góp vốn bằng tài sản/ Văn bản xác nhận của tổ chức kiểm toán độc lập về mức vốn hiện có thuộc sở hữu của doanh nghiệp được ghi trong BCTC tại thời điểm gần nhất nếu bổ sung ngành nghề.
 • Giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh cho thuê lại lao động cho doanh nghiệp do ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch chính.
 • Sơ yếu lý lịch của Người đứng đầu doanh nghiệp (Theo mẫu do SB Law cung cấp);
 • Tài liệu chứng minh kinh nghiệm của người đứng đầu doanh nghiệp: hợp đồng về việc quản lý, điều hành hoạt động cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động.
 • Hồ sơ pháp lý của địa điểm đặt trụ sở: Hợp đồng thuê địa điểm/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.
 1. NỘI DUNG CÔNG VIỆC

Lộ trình thực hiện thủ tục cấp phép sẽ được thực hiện với các bước như sau:

Bước 1: Xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 1. Chuẩn bị hồ sơ cấp phép: Chúng tôi sẽ thu thập thông tin và tài liệu cần thiết từ Quý Khách hàng. Sau khi nhận được thông tin cần thiết từ Quý Khách hàng, chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật cũng như theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Hồ sơ đăng ký sẽ được gửi tới Quý Khách hàng để rà soát và cho ý kiến nếu cần sửa đổi, bổ sung những nội dung trong hồ sơ đăng ký. Sau khi cập nhật hồ sơ dựa trên ý kiến của Quý Khách hàng, chúng tôi sẽ xin ý kiến sơ bộ của của cơ quan chức năng về hồ sơ đăng ký. Cuối cùng, chúng tôi sẽ gửi toàn bộ hồ sơ để Quý Khách hàng ký. Thời hạn để hoàn tất bước này dự kiến 02 ngày làm việc.

 1. Thủ tục cấp phép: Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ có chữ ký và đóng dấu, chúng tôi sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng. Sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, Quý Khách hàng sẽ nhận được Giấy Chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp của Công ty mới thành lập.
 2. Thủ tục sau cấp phép: Trong vòng 03 ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu Khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ Khách hàng hoàn thành thủ tục sau cấp phép bao gồm: đăng ký khắc con dấu doanh nghiệp; đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và đăng thông báo mẫu dấu doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Xin Giấy phép đăng ký hoạt động dịch vụ việc làm

Thời gian thực hiện công việc: 25 ngày làm việc.

Bước 3: Xin Giấy phép cho thuê lại lao động

Thời gian thực hiện công việc: 90 ngày làm việc.

Nhằm tránh hiểu nhầm, chúng tôi xác nhận rằng, thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị kéo dài hơn trên thực tế do cơ quan có thẩm quyền phải tham vấn ý kiến của các ban ngành, bộ liên quan trước khi cấp phép. Trong điều kiện đó, SB Law sẽ nỗ lực một cách hợp lý để thúc đẩy tiến độ công việc nhằm nhận được kết quả cấp phép trong thời gian sớm nhất.

3. PHẠM VI CÔNG VIỆC

Mô tả phạm vi dịch vụ

 1. Chuẩn bị các tài liệu trong hồ sơ đơn:

 • Thông báo cho khách hàng về các tài liệu cần thiết;

 • Soạn thảo các tài liệu trong hồ sơ xin cấp phép bằng tiếng Việt theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 • Trao đổi với khách hàng trong việc soạn thảo các tài liệu;

 • Điều chỉnh hồ sơ dựa trên ý kiến của khách hàng;

 • Tiếp thu ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền;

 • Hoàn thiện hồ sơ trên cơ sở nhận xét của cơ quan có thẩm quyền;

 1. Thủ tục cấp phép:

 • Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

 • Theo dõi hồ sơ trong quá trình nhận sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền;
 • Cập nhật cho khách hàng về tiến trình cũng như những yêu cầu thêm, nếu có và hỗ trợ khách hàng trong việc nhận được Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp; Giấy phép đăng ký hoạt động dịch vụ việc làm và cho thuê lại lao động.

  3. Thủ tục sau cấp phép:

  Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; Đăng ký khắc con dấu và công bố mẫu con dấu doanh nghiệp trên Công thông tin.

  4. PHÍ DỊCH VỤ

  Phí cho những dịch vụ của SB Law như được đề cập ở mục 3 nêu trên là:

  + Phí dịch vụ xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 6.000.000 VNĐ (Sáu triệu đồng Việt Nam).

  + Phí dịch vụ xin Giấy phép đăng ký hoạt động dịch vụ việc làm là 45.000.000 VNĐ (Bốn mươi lăm triệu đồng Việt Nam).

  + Phí dịch vụ xin Giấy phép cho thuê lại lao động: Phí dịch vụ cụ thể SB Law sẽ báo sau khi xem xét hiện trạng hồ sơ của Quý khách hàng.

  (Phí dịch vụ trên chưa bao gồm 10% VAT nhưng đã bao gồm phí nhà nước phí khắc con dấu cho Quý Khách hàng).

   

   

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan