Hoạt động cho thuê lại lao động

Nội dung bài viết

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, thị trường lao động luôn sôi động và là điểm thu hút mạnh mẽ nguồn nhân lực. Thực tế, nhiều các doanh nghiệp không chỉ cần nắm bắt cơ hội kinh doanh mà còn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Đặc biệt, hoạt động cho thuê lại lao động đang trở thành một xu hướng phổ biến, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực và giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, việc thực hiện đúng các quy định pháp luật liên quan đến cho thuê lại lao động là một thách thức không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp. Hiểu được điều này, SB LAW tự hào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp về hoạt động cho thuê lại lao động, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và bền vững.

Quy định về Hoạt động Cho thuê lại lao động

Hoạt động cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ được thực hiện bởi các doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động và áp dụng cho một số công việc nhất định. Theo đó, nguyên tắc hoạt động cho thuê lại lao động được quy định tại Điều 53 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

 • Thời hạn cho thuê lại lao động: Tối đa là 12 tháng đối với mỗi người lao động.
 • Trường hợp được sử dụng lao động thuê lại:
 • Khi cần đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhu cầu sử dụng lao động trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Khi cần thay thế người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện nghĩa vụ công dân.
 • Khi có nhu cầu sử dụng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.
 • Trường hợp không được sử dụng lao động thuê lại:
 • Để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công hoặc giải quyết tranh chấp lao động.
 • Khi không có thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động thuê lại giữa doanh nghiệp cho thuê lại lao động và bên thuê lại lao động.
 • Để thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ, lý do kinh tế hoặc do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập.

Ngoài ra, Bên thuê lại lao động không được chuyển người lao động thuê lại cho người sử dụng lao động khác và cũng không được sử dụng người lao động thuê lại được cung cấp bởi doanh nghiệp không có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Hoạt động cho thuê lại lao động
Hoạt động cho thuê lại lao động

Điều kiện cấp Giấy phép Cho thuê lại lao động

Theo quy định tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP, điều kiện để được cấp giấy phép cho thuê lại lao động như sau:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

 • Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 • Không có án tích;
 • Đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý về cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng).

Trong quá trình tư vấn và làm việc với Khách hàng liên quan đến việc xin cấp Giấy phép cho thuê lại lao động, một số doanh nghiệp thường có thắc mắc rằng liệu trường hợp Người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp chỉ có kinh nghiệm làm việc tại Phòng Nhân sự thì có đáp ứng điều kiện nêu trên hay không.

Về vấn đề này, điều kiện đối với người đại diện pháp luật của Doanh nghiệp khi xin cấp Giấy phép cho thuê lại lao động được đề cập rõ ràng trong các quy định pháp luật hiện hành, và theo kinh nghiệm thực tế của SB Law thì để tránh mất thời gian và chi phí của Khách hàng, SB Law không khuyến khích Doanh nghiệp thực hiện thủ tục nếu người đại diện pháp luật chỉ có kinh nghiệm là việc ở Phòng nhân sự mà chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động. Để chắc chắn khả năng cao nhất được phê duyệt liên quan đến điều kiện ở trên, SB Law đề xuất Công ty có thể tìm kiếm một nhân sự đã từng làm việc ở một đơn vị đã được cấp Giấy phép cho thuê lại lao động để làm Người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Về thời hạn của giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, tối đa là 60 tháng và được gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối đa là 60 tháng. Thời hạn giấy phép được cấp lại bằng thời hạn còn lại của giấy phép đã được cấp trước đó.

Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ pháp lý của SB Law

SB Law tự hào là đối tác pháp lý đáng tin cậy, giúp doanh nghiệp và tổ chức cho thuê lại lao động tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trong việc xin cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động và tư vấn các khía cạnh pháp lý liên quan với phí dịch vụ là 150.000.000 VNĐ (chưa bao gồm thuế GTGT).

Để thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động, tổ chức phải đảm bảo có đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết. SB Law luôn đồng hành cùng doanh nghiệp cùng hoạt động hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực cho thuê lại lao động.

Tham khảo thêm >> Lao động và việc làm

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan