Giải quyết tranh chấp đất đai

Nội dung bài viết

Banner Giải quyết tranh chấp đất đai

Đất đai và quyền sử dụng đất là tài sản đặc biệt của con người và cũng phát sinh nhiều tranh chấp. Công ty Luật TNHH SBLAW với nhiều chuyên viên với trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp và tận tâm. Nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai. Chúng tôi đã triển khai dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai nhằm hỗ trợ người dân giải quyết vấn đề được nhanh chóng và hiệu quả.

Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đất đai là một tình huống pháp lý mà hai hoặc nhiều bên có sự xung đột về quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc quyền kiểm soát về một phần đất đai cụ thể. Tranh chấp đất đai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bao gồm:

Quyền sở hữu đất đai:

Tranh chấp về quyền sở hữu xảy ra khi nhiều bên khẳng định họ có quyền sở hữu đất đai cụ thể. Điều này có thể do sự tranh luận về quyền chuyển nhượng đất đai, thừa kế, hay quyền mua bán không được thực hiện một cách hợp lệ.

Quyền sử dụng đất đai:

Tranh chấp về quyền sử dụng đất đai xảy ra khi một bên cho rằng họ có quyền sử dụng đất đai theo một cách cụ thể, chẳng hạn như qua hợp đồng thuê đất, nhưng bị bên khác chống đối hoặc tranh chấp việc sử dụng đất đai này.

Ranh giới đất đai:

Tranh chấp về ranh giới đất đai xảy ra khi hai hoặc nhiều bên không đồng tình về ranh giới chính xác giữa các mảnh đất, dẫn đến xung đột về diện tích hoặc vị trí cụ thể của đất đai.

Vi phạm quyền sử dụng đất đai:

Tranh chấp có thể phát sinh khi một bên vi phạm quyền sử dụng đất đai của bên khác, chẳng hạn như xâm phạm đất đai của người khác bằng cách xây dựng hoặc sử dụng đất đai mà họ không có quyền sử dụng.

Các tranh chấp liên quan đến quyền tài sản khác liên quan đến đất đai:

Trong một số trường hợp, tranh chấp đất đai có thể liên quan đến các quyền tài sản khác nhau như quyền mỏ, quyền khai thác tài nguyên, hoặc quyền xây dựng trên đất đai.

Tranh chấp đất đai thường được giải quyết thông qua các quy trình pháp lý như đàm phán, trọng tài, hoặc qua tòa án. Các luật sư chuyên về bất động sản và pháp lý đất đai thường đảm nhận vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vụ tranh chấp này.

Luật tố tụng hành chính về đất đai quy định như thế nào?
Tranh chấp đất đai là gì? Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Hồ sơ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Để khách hàng nắm rõ thông tin chi tiết trước khi gửi đơn giải quyết tranh chấp đất đai. SBLaw đã đề ra một số hồ sơ thủ tục sau:

 • Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án)
 • Các tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án (giấy tờ về đất, nhà đất, hợp đồng…)
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, người bị kiện và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y) nếu là cá nhân.
 • Các tài liệu chứng cứ khác có liên quan:
 • Bản thống kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).
 • Ngoài ra, các tài liệu nêu trên là văn bản, đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai

Ngày nay,việc tranh chấp đất đai xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp. Vì vậy, khi xảy ra tranh chấp chúng ta lại càng cần phải nắm rõ quy định của pháp luật về quy trình giải quyết tranh chấp về đất đai để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của mọi người khi gặp phải các tranh chấp về đất đai.

Thủ tục hành chính tranh chấp đất đai
Thủ tục hành chính tranh chấp đất đai

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai

Giai đoạn 1: Thủ tục hòa giải tại cơ sở

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu các bên có tranh chấp về đất đai, nhà nước khuyến khích các bên tự hòa giải, nếu không tự hòa giải được, các bên phải giải quyết tranh chấp bằng hòa giải tại cơ sở. Đây là thủ tục bắt buộc trong giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo quy định tại Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về thủ tục hòa giải cơ ở như sau:

Kể từ khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện công việc :

 • Kiểm tra, xác minh nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập tài liệu giấy tờ có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng và hiện trạng sử dụng đất;
 • Thực hiện việc thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để tiến hành hòa giải.
 • Tổ chức cuộc họp hòa giải với sự tham gia của các bên tranh chấp đất đai, thành viên Hội đồng hòa giải và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hòa giải chỉ tiến hành khi các bên tranh chấp đều tham gia. Trong trường hợp các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì việc hòa giải không thành. Kết quả của việc hòa giải tranh chấp đất đai phải lập thành biên bản.

Giai đoạn 2: Thủ tục, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai khi hòa giải cơ sở không thành.

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì giải quyết sau:

Trường hợp 1:

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này về tranh chấp tài sản gắn liền với đất sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết;

Trường hợp 2:

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn giải quyết một trong hai trường hợp theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Trường hợp 3

Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết sẽ thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, , người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiên túc chấp hành. Trong các trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Như vậy, nếu hòa giải cơ sở không thành, các bên có thể nộp hồ sơ vụ việc, đơn khởi kiện, đơn giải quyết yêu cầu … tới cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai
Dịch vụ tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai của SB LAW

Công ty Luật TNHH SB LAW đã hoạt động trên 15 năm với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý có kiến thức chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm, có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có nội dung chuyên sâu trong lĩnh vực đất đai. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm:

Tư vấn tranh chấp về quyền sử dụng đất

Việc hỏi ý kiến tư vấn luật sư trước khi tiến hành khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai hoặc khi bạn đang là bị đơn, người liên quan trong vụ án về đất đai là điều nên làm để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Khi bạn nhờ đến luật sư thì luật sư chính là người nghiên cứu hồ sơ và tư vấn cho bạn cách khởi kiện, giải quyết các vướng mắc mà bạn chưa giải quyết được. Đặc biệt sẽ định hướng các giải pháp cho bạn và đảm bảo quyền và lợi ích cho bạn.

Tư vấn tranh chấp quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

Là dạng tranh chấp đối với quyền của người sử dụng đất, thường liên quan đến tranh chấp về tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; tranh chấp giữa các bên thuê/cho thuê đất.

Tư vấn tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Là tranh chấp phát sinh trong quan hệ giao đất, cho thuê, cho mượn đất. Cơ sở để giải quyết những tranh chấp này thường căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất, các giấy tờ của cơ quan nhà nước ban hành trong các thời kỳ khác nhau, các văn bản về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đăng ký ngay để nhận tư vấn!

CÔNG TY SBLAW – UY TÍN CHUYÊN MÔN CAO

Tư vấn giải quyết tranh chấp - Công ty luật SB Law

SBLAW cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

SBLAW giới thiệu một tình huống tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của luật sư chúng tôi cho khách hàng. Chúng tôi rất hân hạnh được thông báo rằng SBLAW, một công ty luật uy tín cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực này, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

Tư vấn pháp lý:

Chúng tôi cung cấp lời khuyên pháp lý chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai. Luật sư của chúng tôi sẽ nắm bắt thông tin chi tiết về trường hợp của bạn và giúp đưa ra các lựa chọn và giải pháp phù hợp.

Giải quyết tranh chấp đất đai | Công ty luật SB
Luật sư SBLAW giàu kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp đất đai

Đại diện pháp lý:

Chúng tôi có thể đại diện cho bạn trong các vụ kiện liên quan đến tranh chấp đất đai. Luật sư của chúng tôi sẽ xem xét ứng phó với tình huống cụ thể của bạn, nắm bắt chính sách và quy trình pháp lý, và đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ.

Đàm phán và giải quyết tranh chấp đất đai:

Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc thương lượng và giải quyết các tranh chấp đất đai thông qua đàm phán hoặc các phương án thỏa thuận. Luật sư của chúng tôi sẽ làm việc cùng bạn để tìm kiếm các giải pháp tốt nhất để đạt được kết quả hài lòng cho các bên liên quan.

SBLAW cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai
SBLAW cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai của chúng tôi dựa trên nguyên tắc minh bạch, chuyên nghiệp và tôn trọng quyền lợi của khách hàng. Chúng tôi cam kết cung cấp sự hỗ trợ tối ưu để giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai một cách hiệu quả. Mọi thắc mắc về giải quyết tranh chấp đất đai bạn có thể liên hệ:

Công ty Luật TNHH SB Law tại HCM

Công ty Luật TNHH SB Law tại Hà Nội:

 • Địa Chỉ: Tầng 3, Toà nhà Đông Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.
 • Hotline: 0904.340.664 – Chat Zalo
 • Email: ha.nguyen@sblaw.vn
5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan