Giải quyết tranh chấp đất đai

Nội dung bài viết

Đất đai và quyền sử dụng đất là tài sản đặc biệt của con người và cũng phát sinh nhiều tranh chấp.

Công ty Luật TNHH SB LAW với nhiều chuyên viên với trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp và tận tâm. Nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai. Chúng tôi đã triển khai dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai nhằm hỗ trợ người dân giải quyết vấn đề được nhanh chóng và hiệu quả.

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Hồ sơ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Để khách hàng nắm rõ thông tin chi tiết trước khi gửi đơn giải quyết tranh chấp đất đai. SBLaw đã đề ra một số hồ sơ thủ tục sau:

-Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án)
-Các tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án (giấy tờ về đất, nhà đất, hợp đồng…)
+ Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, người bị kiện và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y) nếu là cá nhân.
+ Các tài liệu chứng cứ khác có liên quan:
Bản thống kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).
+ Ngoài ra, các tài liệu nêu trên là văn bản, đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai

Ngày nay,việc tranh chấp đất đai xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp. Vì vậy, khi xảy ra tranh chấp chúng ta lại càng cần phải nắm rõ quy định của pháp luật về quy trình giải quyết tranh chấp về đất đai để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của mọi người khi gặp phải các tranh chấp về đất đai.

Cơ quan giải quyết tranh chấp đất đai

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai gồm những giai đoạn :

Giai đoạn 1: Thủ tục hòa giải tại cơ sở

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu các bên có tranh chấp về đất đai, nhà nước khuyến khích các bên tự hòa giải, nếu không tự hòa giải được, các bên phải giải quyết tranh chấp bằng hòa giải tại cơ sở. Đây là thủ tục bắt buộc trong giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo quy định tại Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về thủ tục hòa giải cơ ở như sau:

Kể từ khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện công việc :

– Kiểm tra, xác minh nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập tài liệu giấy tờ có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng và hiện trạng sử dụng đất;

– Thực hiện việc thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để tiến hành hòa giải.

– Tổ chức cuộc họp hòa giải với sự tham gia của các bên tranh chấp đất đai, thành viên Hội đồng hòa giải và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hòa giải chỉ tiến hành khi các bên tranh chấp đều tham gia. Trong trường hợp các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì việc hòa giải không thành. Kết quả của việc hòa giải tranh chấp đất đai phải lập thành biên bản.

Giai đoạn 2: Thủ tục, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai khi gòa giải cơ sở không thành.

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì giải quyết sau:

1.Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này về tranh chấp tài sản gắn liền với đất sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết;

2.Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn giải quyết một trong hai trường hợp theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3.Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết sẽ thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, , người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiên túc chấp hành. Trong các trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Như vậy, nếu hòa giải cơ sở không thành, các bên có thể nộp hồ sơ vụ việc, đơn khởi kiện, đơn giải quyết yêu cầu … tới cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai

– Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai của SB LAW

Công ty Luật TNHH SB LAW đã hoạt động trên 15 năm với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý có kiến thức chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm, có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có nội dung chuyên sâu trong lĩnh vực đất đai.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm:

+ Tư vấn tranh chấp về quyền sử dụng đất

Việc hỏi ý kiến tư vấn luật sư trước khi tiến hành khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai hoặc khi bạn đang là bị đơn, người liên quan trong vụ án về đất đai là điều nên làm để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Khi bạn nhờ đến luật sư thì luật sư chính là người nghiên cứu hồ sơ và tư vấn cho bạn cách khởi kiện, giải quyết các vướng mắc mà bạn chưa giải quyết được. Đặc biệt sẽ định hướng các giải pháp cho bạn và đảm bảo quyền và lợi ích cho bạn.

+ Tư vấn tranh chấp quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

Là dạng tranh chấp đối với quyền của người sử dụng đất, thường liên quan đến tranh chấp về tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; tranh chấp giữa các bên thuê/cho thuê đất.

+ Tư vấn tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Là tranh chấp phát sinh trong quan hệ giao đất, cho thuê, cho mượn đất. Cơ sở để giải quyết những tranh chấp này thường căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất, các giấy tờ của cơ quan nhà nước ban hành trong các thời kỳ khác nhau, các văn bản về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.


Dịch vụ tư vấn giả quyết tranh chấp đất đai

SBLAW giới thiệu một tình huống tư vấn của luật sư chúng tôi cho khách hàng.

Câu hỏi: Gia đình chúng tôi có một tranh chấp đất đai, tôi tóm tắt để luật sư có thể hiểu:

Ông bà tôi có 7 người con 6 gái và một trai, trong đó có bố tôi là con trai, nhưng bố tôi lại là con nuôi, sau khi ông bà mất có để lại cho bố tôi một mảnh đất và để lại cho bác gái thứ 4 một mảnh đất vì bác ý không có chồng, đến năm 2010 bác gái thứ 4 đã bán mảnh đất đó đi và lấy tiền đó và tự ý đập phá căn nhà mà gia đình tôi đang ở và xây vào đó một căn nhà khác rộng 150m, nói là xây nhà tổ và muốn về ở chung với gia đình tôi và sau này nếu có chết thì để lại cho tôi thừa hưởng.

Sau khi gia đình tôi đồng ý, thì đến đầu năm 2011 thì bác gái thứ 4 đòi gia đình tôi phải phân chia đất đai cho bác ý và đòi đuổi gia đình tôi ra khỏi nhà và nói căn nhà và đất là của bác ý, trọng khi đó giấy ủy quyền là mang tên bố tôi do ông bà trước khi mất để lại và sổ đỏ cũng mang tên bố tôi vậy theo luật sư gia đình tôi có thể khởi tố bác gái thứ 4 về việc lấn chiếm đất đai không, mong luật sư giúp đỡ ?

Luật sư tư vấn: Công ty Luật SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến câu hỏi của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Điều 3 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Trong trường hợp của bạn, trước hết gia đình bạn cần phải hòa giải và thỏa thuận với bác gái, với các lý lẽ sau:

  • Đưa ra chứng cứ chứng minh thỏa thuận trước đó giữa gia đình bạn và bác gái (nếu có văn bản hoặc người làm chứng);
  • Bố của bạn là người đứng tên trong sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Do đó, việc bác gái bạn muốn phân chia đất đai và đòi đuổi gia đình bạn ra khỏi nhà là hoàn toàn không có căn cứ.

Trong trường hợp bác gái bạn không đồng ý trả lại mảnh đất đó cho gia đình bạn, căn cứ theo Điều 166 Luật Đất đai năm 2013 về quyền chung của người sử dụng đất:

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo quy định trên, gia đình bạn có quyền khởi kiện, yêu cầu phía bên kia dừng hành vi xâm chiếm quyền sử dụng đất hợp pháp của bạn.

Nếu bác gái bạn không trả lại phần đất lấn chiếm, bạn có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản để giải quyết.

SB Law là một công ty Luật có lĩnh vực tư vấn đa dạng và toàn diện với mạng lưới hoạt động rộng khắp Việt Nam và khu vực châu Á.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ:

Công ty Luật TNHH SB Law

Địa Chỉ: Tầng 6, Toà nhà PDD, số 162, đường Pasteur, p. Bến Nghé, q.1, HCM

Hotline: 0904.340.664Chat Zalo

Email: info@sblaw.vn

Văn phòng làm việc tại Hà Nội:

Địa Chỉ: Tầng 2, 21T2 Building, Hapulico Complex, Số 81, Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0904.340.664 – Chat Zalo

Email: ha.nguyen@sblaw.vn

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan