Doanh nghiệp yêu cầu người lao động thử việc 2 lần, có đúng luật?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Lan, ở Hà Nội. Mình mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán. Sau khi ra trường mình xin việc tại một công ty. Công ty đòi hỏi mình muốn trở thành nhân viên kế toán chính thức của công ty vị trí kế toán viên thì mình phải qua thời gian thử việc 2 tháng. Trong thời gian này mình làm tốt thì công ty sẽ nhận không thì thôi. Hết hạn thử việc thì bên công ty có báo với mình rằng mình không được kí hợp đồng làm nhân viên chính thức, nếu mình muốn làm tiếp ở công ty thì làm ở vị trí nhân sự và cũng phải thử việc 2 tháng nữa. Cho hỏi: Nếu mình đồng ý làm ở công ty thì công ty đã thử việc mình 2 lần như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 26 và Điều 27 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

Theo những quy định trên thì thử việc đó là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động trong một thời gian không được quá số ngày theo quy định tại Điều 27 Bộ luật này. Trong trường hợp này, thời gian thử việc ở phía công ty bạn mong muốn làm là 2 tháng với công việc là nhân viên kế toán thì không trái với quy định về thời gian thử việc. Theo Điều 27 thì công ty chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc. Trường hợp này, kế toán và nhân sự là hai công việc khác nhau nên việc giao kết hợp đồng thử việc với bạn ở vị trí nhân viên nhân sự thì công ty cũng không vi phạm pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan