Điều kiện để được làm thêm giờ theo Bộ luật Lao động năm 2012

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình ở Hà Nội. Mình là người sử dụng người lao động, nay do thiếu số lượng hàng hóa nên mình đang có ý định sắp xếp các nhân viên của mình thực hiện việc làm thêm giờ, mình đã có sắp xếp cho họ làm đủ 8 tiếng/ngày, nay muốn họ làm thêm giờ cho mình khoảng từ 1 tiếng rưỡi cho đến 2 tiếng, vậy mình có thể tiến hành việc tăng ca thêm cho nhân viên của mình không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp đến cho chúng tôi thì: Bạn là người sử dụng người lao động, nay do thiếu số lượng hàng hóa nên do đó bạn đang có ý định sắp xếp các nhân viên của bạn thực hiện việc làm thêm giờ, bạn đã có sắp xếp cho họ làm đủ 8 tiếng/ngày, nay muốn nhân viên của bạn làm thêm giờ cho bạn khoảng từ 1 tiếng rưỡi cho đến 2 tiếng. Hiện nay, theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động có quy định về việc làm thêm giờ như sau:

“1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ”.

Như vậy, làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường (Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần) được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Theo quy định của pháp luật nếu như bạn muốn người lao động làm việc thêm cho bạn, thì bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, được sự đồng ý của người lao động;

Thứ hai, bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

Thứ ba, sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Như vậy, chỉ cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện ở trên đây thì bạn hoàn toàn có thể sắp xếp các nhân viên của bạn làm thêm giờ để đảm bảo cho số lượng hàng hóa của công ty bạn được đảm bảo.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động thì trong một số trường hợp sau đây thì bạn có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

- Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

- Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan