Share on facebook
Share on email
Share on google
Share on linkedin

Đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được tính lương thế nào?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là An. Do đặc thù công việc, năm nay tôi phải trực trong cả ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Vậy tôi sẽ được hưởng lương như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012, dịp Giỗ tổ Hùng Vương và các ngày 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương.

Trường hợp người lao động đi làm vào những ngày này sẽ được hưởng chế độ lương đặc biệt.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Căn cứ vào 2 điều khoản trên, nếu bạn đi làm vào các ngày lễ như Giỗ tổ, 30/4 và 1/5 sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% (tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc), cộng với 100% tiền lương ngày của ngày nghỉ lễ.

Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH cũng đưa ra bảng tính chi tiết cách tính thu nhập của người lao động khi làm việc vào các ngày nghỉ lễ và làm thêm giờ, làm đêm, làm thêm giờ vào ban đêm. Trường hợp bạn làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thì số lương thực tế bạn sẽ được nhận cho thời gian làm thêm giờ này theo quy định là ít nhất = 490% tiền lương cho số giờ đó của ngày làm việc bình thường.

Bạn lưu ý, để tính thời gian làm việc vào ban đêm bảo đảm quyền lợi cho mình, theo quy định tại Điều 105 Bộ luật lao động: Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau.

Năm nay, dịp Giỗ tổ Hùng Vương rơi vào thứ Tư (ngày 25/4), cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 1 ngày.

Dịp 30/4 và 1/5, cán bộ, công chức, người lao động có chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục từ ngày 28/4 đến hết ngày 1/5/2018; nếu chỉ có chế độ nghỉ Chủ nhật thì được nghỉ 3 ngày liên tục từ 29/4 đến hết 1/5/2018.

Riêng thứ bảy và chủ nhật không phải là ngày nghỉ lễ, nêu nếu đi làm thêm vào ngày này, người lao động được hưởng ít nhất 200% mức lương ngày bình thường.

Trong chương trình của truyền hình Netviet, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi và tư vấn về trình tự thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Mời Quý vị đón xem:

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan