Công ty xuất khẩu lao động có được giữ sổ đỏ và bằng đại học?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Đoàn, ở Hà Nội. Hiện mình đang làm việc bên Nhật theo hình thức thực tập sinh, trước khi đi công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam có giữ sổ đỏ và bằng ĐH của mình, và hợp đồng 3 năm sau khi về nước thì thanh lý hợp đồng, bây giờ chưa hết 3 năm nhưng mình muốn lấy lại sổ đỏ và bằng ĐH thì công ty trả lời là không thể lấy lại phải hết 3 năm mới thanh lý hợp đồng, vậy việc làm này của công ty có phù hợp với quy định của pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định trong Điều 23 về Tiền ký quỹ của người lao động của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 thì việc bạn đi xuất khẩu lao động cần phải được đảm bảo bằng 1 số tiền ký quỹ như đã nêu trên, trong trường hợp bạn chưa có đủ số tiền này thì bạn có thể thế chấp sổ đỏ để đảm bảo cho việc bạn sẽ thực hiện đúng hợp đồng, không bỏ ngang hay gây thiệt hại cho doanh nghiệp nước ngoài nơi bạn làm việc, tuy nhiên việc công ty môi giới giữ bằng tốt nghiệp bản gốc của bạn là trái với quy định của pháp luật, bởi về mặt dân sự bằng tốt nghiệp không được coi là tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ dân sự. Như vậy hiện tại bạn chỉ có thể đòi lại bằng tốt nghiệp bản gốc của bạn.

Còn về sổ đỏ bạn đã thế chấp thì theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006:

“Tiền ký quỹ của người lao động được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài”.

Bạn chỉ có thể lấy lại sổ đỏ và tiền ký quỹ khi thanh lý hợp đồng tức là khi hợp đồng hết thời hạn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan