Công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động không rõ nguyên nhân, phải làm sao?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi làm việc ở công ty có vốn 100% nước ngoài, đã làm việc được 5 năm, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng đến ngày 30/10/2017 tôi bị công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mà không rõ nguyên nhân vi phạm. Quý công ty cho tôi hỏi: Công ty ra quyết định như thế là đúng hay sai? Và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn bị công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động không rõ nguyên nhân vi phạm hay nói cách khác là công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn không có lý do chính đáng. Căn cứ theo Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động, theo đó, người sử dụng lao động (công ty bạn làm việc) chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn trong các trường hợp sau:

Một là, người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Hai là, người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

Ba là, do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

Bốn là, người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động.

Hơn nữa, trong trường hợp này, hợp đồng lao động của bạn và công ty là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, do đó, khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn cần phải báo cho bạn biết trước ít nhất 45 ngày rồi mới được ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật, theo như thông tin bạn cung cấp, công ty đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bạn mà không rõ nguyên nhân vi phạm. Chính vì vậy, công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là sai, không đúng quy định của pháp luật, việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của công ty thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật căn cứ theo Điều 41 Bộ luật Lao động năm 2012.

Về quyền và lợi ích của bạn khi bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật căn cứ theo Điều 42 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước”.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp bạn có muốn quay lại làm việc lại ở công ty đó nữa hay không, theo thỏa thuận giữa công ty và bạn thì quyền và lợi ích của bạn sẽ khác nhau.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan