Công ty không trả giấy tờ gốc sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, xử lý như thế nào?

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Tôi ở Hà Nội. Tôi vào làm nhân viên kinh doanh cho 1 công ty, công ty giữ của tôi bằng gốc trung học phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp. Nay tôi chuyển đổi công việc nhưng công ty chỉ trả lại tôi bằng trung cấp và báo bằng trung học phổ thông của tôi bị thất lạc chưa tìm ra. Nay đã gần 02 tháng rồi nhưng bên công ty không có phản hồi gì. Tôi phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 20 Bộ luật Lao động 2012 quy định nghiêm cấm người sử dụng lao động:
1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”.

Như vậy, việc ngay từ đầu, công ty giữ bản gốc bằng trung học phổ thông và bằng trung cấp chuyên nghiệp của công ty là trái với quy định của pháp luật.

Mặt khác, Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động như sau:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, có thể kéo dài thời gian nhưng không được quá 30 ngày, bên phía công ty có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ mà công ty đã giữ. Trường hợp công ty không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 theo quy định theo Điểm a, khoản 1, Điều 7 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty để có ngày hẹn trả giấy tờ cụ thể. Trường hợp sau 30 ngày nhưng công ty không hoàn trả, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến giám đốc công ty. Nếu sau khi khiếu nại vẫn không được giải quyết, bạn có thể nộp đơn tới Phòng lao động thương binh xã hội để yêu Hòa giải viên lao động hòa giải hoặc bạn có thể nộp đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đó có trụ sở để yêu cầu được giải quyết quyền lợi.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan