Có thể nghỉ hưu muộn hơn so với tuổi nghỉ hưu được Nhà nước quy định hay không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là Mai. Tôi đang làm giáo sư tại 1 bệnh viện. Tôi còn 1 năm nữa là tôi đến tuổi nghỉ hưu tức là 55 tuổi, nhưng tôi vẫn còn yêu thích công việc này cho nên tôi vẫn muốn ở lạibệnh viện . Xin hỏi tôi có thể nghỉ hưu muộn hơn không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 187 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tuổi nghỉ hưu như sau:

“1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Việc bạn làm giáo sư ở bệnh viện được coi là người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao thì bạn có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm so với tuổi nghỉ hưu tiêu chuẩn của nữ được Bộ luật Lao động quy định là 55 tuổi. Tức là bạn có thể nghỉ hưu ở tuổi 60.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW cùng trao đổi với phóng viên kênh VTV2 về những vi phạm pháp luật trong hoạt động xuất khẩu lao động. Mời các bạn xem nội dung tại đây:

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan