Có được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để đi thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là Nam. Tôi bắt đầu vào công ty may làm từ năm 18 tuổi đến nay đã được 2 năm. Những năm trước khi có giấy báo thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tôi có hoãn lại với những lý do khác nhau. Năm nay tôi mới nhận được giấy báo gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Xin hỏi, tôi có thể tạm hoãn công việc hiện tại để đi nhập ngũ rồi khi nào hết thời hạn về làm tiếp không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 32 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động:

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4 Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”

Đồng thời, Điều 33 Bộ luật lao động năm 2012 cũng có quy định:

“Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác”.

Như vây, căn cứ vào quy định của pháp luật thì bạn có thể hoãn hợp đồng lao động để đi thực hiện nghĩa vụ quân sự cho đến khi nào hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể quay trở lại tiếp tục hợp đồng lao động và làm việc như bình thường, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trong chương trình của truyền hình Netviet, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi và tư vấn về trình tự thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Mời Quý vị đón xem:

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan