Có được tạm hoãn HĐLĐ khi NLĐ bị tạm giữ vì tội đánh bạc?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Hiện tại Công ty tôi có trường hợp đánh bài bị bắt và khởi tố nhưng cho tại ngoại thì có tạm hoãn hợp đồng lao động được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 32 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp tãm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

“1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận”.

Theo khoản 1 Điều 48 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về Người bị tạm giữ như sau

“Người bị tạm giữ là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ”.

Cũng tại Luật này, ở Khoản 1 Điều 88 quy định về người bị tạm giam:

“Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau đây:

a) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;

b) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội”.

Vậy trong trường hợp bạn đưa ra, người lao động của công ty bạn bị khởi tố nhưng được tại ngoại tức là không bị tạm giam, tạm giữ. Tuy nhiên theo quy định đã trích dẫn tại Điều 32 Bộ luật Lao động 2012 nêu trên nêu trên, mặc dù trường hợp của công ty bạn, người lao động không bị bắt tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự nhưng vẫn có thể tạm hoãn hợp đồng lao động nếu công ty bạn và người lao động có những thỏa thuận khác là điều kiện để tạm hoãn hợp đồng lao động.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan