Chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

Nội dung bài viết

Doanh nghiệp hỏi: Chúng tôi là công ty Việt Nam, thực hiện phân phối hang hoá và kinh doanh xây dựng, chúng tôi muốn bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, vậy có được không và chi phí luật sư là bao nhiêu?

Luật sư trả lời: Trước tiên, xin cảm ơn Chị đã quan tâm đến dịch vụ của SBLaw.

Sau khi xem Đăng Ký Kinh doanh của bên Chị, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

Thứ nhất về ngành nghề, chúng tôi có thể quy các ngành nghề bên Chị thành hai loại chính: 1 là xây dựng và 2 là phân phối.

1. Đối với ngành nghề xây dựng, nhà đầu tư nước ngoài có thể làm xây dựng dân dụng, có thể thêm lắp đặt nữa.Tuy nhiên, hiện nay, ngành nghề này là ngành nghề có điều kiện. Do đó, khi nhà đầu tư nước ngoài muốn vào làm lĩnh vực này, để có khả năng được cấp phép, nhà đầu tư nước ngoài thường phải là một công ty xây dựng nước ngoài có kinh nghiệm và vốn.

Trường hợp là cá nhân sẽ khó hơn rất nhiều do rất khó có thể thể chứng minh kinh nghiệm trong hoạt động xây dựng của cá nhân đó. Bên cạnh đó, thì thông thường cá nhân cũng không được đánh giá cao bằng tổ chức.

2. Đối với ngành nghề phân phối, khi công ty Việt Nam có vốn góp của nước ngoài, Công ty sẽ phải kê khai rõ tên hàng phân phối là gì, mã hàng hóa HS code (mã quốc tế) của hàng đó để đăng ký. Ngành nghề này cũng là ngành nghề có điều kiện và hạn chế nước ngoài. Do đó, cũng như xây dựng, nhà đầu tư là tổ chức có kinh nghiệm và vốn sẽ dễ được chấp thuận hơn.

3. Quy trình thủ tục chuyển nhượng như sau:

Bước đầu, Công ty phải thay đổi DKKD để chỉ giữ lại ngành nghề xây dựng dân dụng và ngành nghề phân phối các mặt hàng mà bên chị muốn phân phối.Sau này, khi làm thủ tục đầu tư, bên chị sẽ cung cấp cho chúng tôi mã hàng hóa cụ thể.

Bên cạnh đó, Chị phải đảm bảo là đã góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký, vì muốn chuyển nhượng được thì chủ sở hữu đã phải góp đủ vốn mới có thể chuyển nhượng vốn do họ đã góp. Để có tài liệu chứng minh góp vốn, Chị vui lòng cung cấp cho chúng tôi BCTC của năm 2015 có kiểm toán.

Sau khi đã thay đổi DKKD như trên và có BCTC chứng minh góp vốn, chúng tôi sẽ hỗ trợ Công ty tiến hành thủ tục chuyển nhượng.

Với tình hình như trên, chúng tôi xin thông báo giá dịch vụ của chúng tôi sẽ giao động từ 9.000 USD trở lên và sẽ hoàn thành công việc (Đăng ký chuyển nhượng với cơ quan nhà nước và thay đổi chủ sở hữu công ty) trong vòng 60 ngày làm việc. trong đó, 50 ngày để lấy Đăng ký chuyển nhượng và 10 ngày để lấy đăng ký kinh doanh sửa đổi, ghi nhận nhà đầu tư mới là chủ sở hữu.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan