Chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai, có vi phạm?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình ở Hải Phòng. Mình làm việc tại một công ty, thời hạn hợp đồng đến tháng 12/2017. Hiện mình đang mang thai gần 05 tháng, dự sinh vào tháng 11/2017. Công ty vừa thông báo cho mình nghỉ việc vì giảm nhân sự. Xin hỏi: Công ty mình làm như vậy có đúng không? Nếu không mình có thể giải quyết thế nào? Kiện ở đâu?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định như sau:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

Trường hợp bạn đang mang thai mà công ty đang tồn tại, hoạt động ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là trái luật.

Bạn có thể yêu cầu tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp bảo vệ, yêu cầu giám đốc công ty hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc làm đơn yêu cầu hòa giải viên do phòng LĐTBXH cử để hòa giải tranh chấp lao động này (không bắt buộc).

Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để yêu cầu Tòa án giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan