Tư vấn về việc hơp tác với cơ sở đào tạo nước ngoài

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Chúng tôi là một = trường đại học tại Sài Gòn. Hiện nay, trường đại học đang đàm phán để thiết lập một trung tâm đạo tạo tiếng Anh liên kết với một trường đào tạo tiếng Anh ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi đã sang HK làm việc với họ và đã thống nhất sự đóng góp của mỗi bên.

Trường Đại học sẽ đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất: thuê mặt bằng, cải tạo, xây dựng lớp học và văn phòng, mua sắm trang thiết bị, thực hiện các thủ tục để được chính phủ cấp phép hoạt động.

Bên đối tác chịu trách nhiệm về giáo viên, thiết kế chương trình đào tạo, tài liệu đào tạo, quản lý chất lượng đào tạo, cho quyền sử dụng thương hiệu của họ tại Việt Nam.

Họ đề xuất người của họ sẽ làm giám đốc của trung tâm liên doanh, và chúng tôi đã đồng ý.

Mục tiêu của liên doanh sẽ là trước hết mở một cơ sở đào tạo tại Sài Gòn. Nếu thành công sẽ nhân rộng ra các địa phương khác.
Chúng tôi muốn nhờ SBLAW tư vấn hình thức hợp tác, soạn hợp đồng hợp tác và tư vấn các thủ tục pháp lý để được đi vào hoạt động.
SBLAW cũng dự kiến giúp em chi phí của việc này để bên em tổng hợp báo cho đối tác.
Mong sớm nhận được phản hồi của SBLaw.
Trả lời: Thay mặt SB Law, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn sơ bộ như sau:

- Hình thức hợp tác giữa hai bên: Hai bên có thể lựa chọn một trong hai hình thức hợp tác: (i) Thành lập một công ty liên doanh mới hoặc (ii) Hợp đồng hợp tác kinh doanh mà không thành lập pháp nhân mới.
Dù bên anh lựa chọn bất kỳ hình thức hợp tác nào, anh cần phải làm rõ được các vấn đề sau đây:
+ Tổng vốn đầu tư cho dự án này là bao nhiêu tiền (tính tiền cơ sở vật chất, giáo trình, chi phí phát triển, marketing, chi phí nhân lực v.v.).
+ Tỷ lệ vốn góp của các bên sẽ là bao nhiêu?
+ Nhãn hiệu, tên gọi của Trung tâm tiếng Anh sẽ thuộc về bên nào xử lý?
Theo kinh nghiệm thực tế của chúng tôi, trong trường hợp, hai Bên mới chỉ dự kiến hợp tác trong một thời gian ngắn để thử nghiệm khả năng thành công của dự án, các Bên có thể cân nhắc hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh mà không thành lập pháp nhân mới.
Thời hạn của Hợp đồng hợp tác kinh doanh có thể là 3-5 năm. Nếu theo phương án này, Trung tâm đào tạo tiếng Anh sẽ được thành lập và thuộc quyền sở hữu 100% của trường đại học.
Bên đối tác nước ngoài sẽ là đơn vị góp vốn, hợp tác với trường đại học để cùng nhau vận hành và phát triển Trung tâm tiếng Anh đó.
Trong trường hợp dự án có tiến triển tốt, hai Bên có thể cân nhắc chính thức thành lâp một công ty Liên doanh để cùng nhau sở hữu và vận hành Trung tâm tiếng Anh.
Với phương án Hợp đồng hợp tác kinh doanh, hai Bên sẽ ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh và đăng ký Dự án đầu tư với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư cho Hợp đồng hợp tác kinh doanh là 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trong trường hợp thành lập công ty liên doanh, thời gian đăng ký đầu tư là 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thời gian đăng ký doanh nghiệp là 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.
Thời gian để thành lập trung tâm ngoại ngữ là 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.
Về mặt chi phí, phương án đăng ký đầu tư cho hợp đồng hợp tác kinh doanh là 78,500,000VNĐ (chưa bao gồm 10% VAT và chi phí dịch thuật tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt).
Đăng ký đầu tư và thành lập công ty liên doanh là 95,600,000VNĐ (chưa bao gồm 10% VAT và chi phí dịch thuật tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt).
Chi phí để thành lập trung tâm ngoại ngữ là 60,000,000VNĐ (chưa bao gồm 10% VAT và chi phí dịch thuật tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt).
Trong trường hợp cần trao đổi thêm thông tin chi tiết, anh vui lòng liên hệ lại với SBLAW.
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan