TƯ VẤN VỀ NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư vấn đề như sau. Năm 2018, tôi mở một lớp đào tạo người mẫu nhỏ tại nhà. Đến năm 2019, tôi mở được một trung tâm đào tạo người mẫu nhí ở Hà Nội. Bây giờ, có người muốn tôi nhượng quyền thương hiệu thì có được không? Luật sư có thể giúp tôi trong việc hoàn thành thủ tục không?

Luật sư trả lời:

Chúng tôi – Công ty Luật TNHH SB Law (“SB Law”) xin gửi đến Quý Khách hàng lời chào trân trọng nhất. Cảm ơn Anh/Chị và Quý Công ty đã liên hệ SB Law khi có yêu cầu tư vấn pháp lý.

Dựa trên thông tin mà Quý công ty cung cấp, chúng tôi hiểu rằng Quý công ty đang có nhu cầu tư vấn về việc đăng ký nhượng quyền thương mại cho mô hình hoạt động đào tạo Người mẫu nhí chuyên nghiệp. Các thủ tục pháp lý cần thực hiện, chúng tôi xin đưa ra tư vấn sơ bộ như sau:

  1. VỀ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC PHÉP HOẠT ĐỘNG NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI

Theo quy định tại Điều 5.1 Nghị định số 35/2006/NĐ-CP của Chính phủ thì bên nhượng quyền thương mại chỉ có thể thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

Về trình tự, thủ tục phải thực hiện

Theo quy định tai Điều 17a.1.a 2 của Nghị định số 35/2006/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 120/2011/NĐ-CP thì việc đăng ký nhượng quyền thương mại chỉ áp dụng trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam.

Do đó, sau khi đáp ứng được điều kiện về hoạt động nhượng quyền thương mại, trong trường hợp hoạt động nhượng quyền thương mại của Quý công ty được thực hiện trong phạm vi Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài thì sẽ không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại tại Bộ Công Thương mà thay vào đó sẽ phải báo cáo hoạt động nhượng quyền thương mại tại Sở Công Thương nơi đặt trụ sở chính (Điều 17a.2 của Nghị định số 35/2006/NĐ-CP đã dẫn).

Chúng tôi lưu ý rằng trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài, pháp luật nước sở tại cần phải được tuân thủ.

  1. CÔNG VIỆC THỰC HIỆN VÀ CHI PHÍ DỰ TÍNH

Liên quan đến hoạt động nhượng quyền thương mại, chúng tôi có thể hỗ trợ Quý công ty trong việc thực hiện những công việc sau:

- Cập nhật Đăng ký kinh doanh với ngành nghề có hoạt động nhượng quyền thương mại

- Soạn thảo và đăng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng Nhãn hiệu

- Soạn thảo/Rà soát hợp đồng nhượng quyền thương mại (Tiếng Anh và Tiếng Việt);

- Soạn thảo và tư vấn soạn thảo Hợp đồng thuê quyền sử dụng mặt bằng (địa điểm nhượng quyền) với Chủ sở hữu mặt bằng cho thuê.

- Trực tiếp đàm phán, thỏa thuận các điều khoản trong Hợp đồng nhượng quyền với Bên Nhận Nhượng Quyền dưới sự ủy quyền của Bên Nhượng Quyền.

- Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, tài liệu thực hiện báo cáo hoạt động nhượng quyền thương mại trong năm đầu tiên tại Sở Công thương;

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết tương tự của SB Law liên quan tới lĩnh vực Đầu Tư dưới đây:

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan