Tư vấn thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài về Việt Nam

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Công ty tôi mới thành lập đang muốn nhập khẩu mặt hàng mỹ phẩm từ nước ngoài, cụ thể là từ Pháp, Hàn Quốc.

Mong quý công ty tư vấn giúp tôi: Các thủ tục để nhập khẩu và phân phối hàng mỹ phẩm từ 2 nước này vào Việt Nam và chi phí như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

– Để nhập khẩu và phân phối mỹ phẩm nhập khẩu từ Pháp và Hàn Quốc vào Việt Nam, bạn phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Chi phí công bố mỹ phẩm nhập khẩu của SB Law là 8.800.000VNĐ/01 sản phẩm (đã bao gồm VAT). Một sản phẩm ở đây được hiểu là một loại sản phẩm.

– Để tiến hành công bố mỹ phẩm, bên công ty cần phải cung cấp

(i) Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự Chứng nhận tự do lưu hành sản phẩm cơ quan chức năng tại Pháp và Hàn Quốc ban hành (tên tiếng Anh là Certificate of Free Sale);

(ii) Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự Giấy ủy quyền của Nhà sản xuất cho Công ty mình (POA),

(iii) Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của bên Công ty mình, thông tin về thành phần của sản phẩm, tên sản phẩm và tên thương mại (brandname), công dụng của sản phẩm.

Lưu ý: Hệ thống pháp luật về mỹ phẩm của Pháp và Hàn Quốc có một số khác biệt với Việt Nam. Do vậy, rất có thể sản phẩm tại Pháp và Hàn Quốc có chứa một số thành phần mà pháp luật Việt Nam cấm. Do vậy, để đảm bảo an toàn, công ty có thể gửi cho bên mình danh sách thành phần của từng sản phẩm để kiểm tra trước.

Thời gian công bố mỹ phẩm là 1 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. Thời hạn hiệu lực của số công bố mỹ phẩm là 5 năm. Kết quả công bố mỹ phẩm sẽ được thể hiện dưới dạng bản mềm (không có bản cứng).

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan