Tư vấn thành lập nhà máy lắp ráp, sản xuất thiết bị điện

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Hoa, ở Hà Nội. Bên mình đang muốn đăng ký bổ sung ngành nghề: Lắp rắp, sản xuất thiết bị điện và Xin cấp phép để mở xưởng hoặc nhà máy lắp rắp thiết bị điện. Hiện tại, bên mình chưa có nhà xưởng hoặc nhà máy. Cho mình hỏi: Mình phải làm những gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về mặt lý thuyết, công ty mình có thể bổ sung thêm ngành nghề lắp ráp, sản xuất thiết bị điện khi chưa có dự án đầu tư (dự án đầu tư có thể làm sau). Tuy nhiên, trên thực tế, tùy theo mức độ hiểu biết của chuyên viên xử lý hồ sơ, có những trường hợp, sở kế hoạch và đầu tư có yêu cầu có giấy chứng nhận đầu tư dự án lắp ráp và sản xuất thiết bị điện rồi mới cho bổ sung thêm ngành nghề.

Đối với việc thành lập nhà máy lắp ráp, sản xuất thiết bị điện thì bên mình bắt buộc phải có địa điểm thực hiện dự án cụ thể (có hợp đồng nguyên tắc về việc thuê nhà xưởng hoặc thuê đất để xây dựng nhà xưởng). Đây là thông tin và tài liệu bắt buộc vì theo quy định tại Khoản 4, Điều 39 Luật đầu tư 2014 thì thông tin về địa điểm thực hiện dự án và diện tích đất sử dụng là một trong những thông tin phải được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trong trường hợp bên bạn e ngại việc thuê địa điểm quá sớm khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có thể dẫn đến việc công ty mình phải trả tiền thuê cho thời hạn chưa hoạt động, công ty mình có thể ký hợp đồng nguyên tắc với Bên cho thuê về việc thuê địa điểm và đàm phán thời gian tính tiền thuê địa điểm là thời gian bàn giao địa điểm thực tế cho bên mình sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo kinh nghiệm thực tiễn bên mình làm việc với các khách hàng khác, thì việc đàm phán như trên không khó. Đa số các bên cho thuê đều hiểu và chấp nhận thực tế này.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan