TƯ VẤN PHÁP LÝ VỀ VIỆC XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG VIỆC LÀM

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Tôi đang có ý định thành lập trung tâm môi giới việc làm. Vậy tôi có cần phải làm Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm không? Điều kiện pháp lý cũng như thủ tục xin cấp phép như thế nào? Mong các Luật sư giúp đỡ. Xin cám ơn.

Luật sư trả lời:

Chúng tôi – Công ty Luật TNHH SB Law (“SB Law”) xin gửi đến Quý Khách hàng lời chào trân trọng nhất. Cảm ơn Anh/Chị và Quý Công ty đã liên hệ SB Law khi có yêu cầu tư vấn pháp lý.

Qua trao đổi sơ bộ, Chúng tôi hiểu rằng hiện Anh/Chị và Quý Công ty đang có nhu cầu tư vấn về việc thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Vì vậy, Chúng tôi xin phép trình bày bản Đề xuất Dịch vụ Pháp lý để Khách hàng xem xét.

 1. Ý KIẾN TƯ VẤN SƠ BỘ

1.1. Điều kiện chung

- Để hoạt động môi giới việc làm, Quý công ty cần đáp ứng các điều kiện bao gồm

(1) Có ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp

(2) Được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Theo đó, ngành nghề kinh doanh phù hợp để đăng ký thực hiện hoạt động môi giới việc làm được quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg là “Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm”.

- Như vậy, để có thể tiến hành kinh doanh dịch vụ việc làm Khách hàng cần thực hiện các thủ tục bao gồm:

 1. Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM;
 2. Tiến hành thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ việc làm tại Sở Lao Động - Thương Binh Xã Hội nơi Công ty hoạt động kinh doanh dịch vụ việc làm.

1.2 Xin cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 52/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về điều kiện, thủ tục cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm, Khách hàng phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Điều kiện về địa điểm đặt trụ sở và chi nhánh của doanh nghiệp

Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh của doanh nghiệp phải ổn định và có thời hạn từ 03 năm (36 tháng) trở lên.

- Nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký doanh nghiệp thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có giấy tờ hợp lệ;

- Nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 03 năm (36 tháng) trở lên.

b) Thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng

Doanh nghiệp phải nộp tiền ký quỹ là 300.000.000 đồng (Ba trăm triệu đồng) tại Ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch chính và có xác nhận của ngân hàng về tiền ký quỹ kinh doanh hoạt động dịch vụ việc làm cho doanh nghiệp.

1.3 Thời hạn giấy phép:

Giấy phép có thời hạn tối đa là 5 năm (60 tháng)

1.4 Lưu ý

- Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy phép, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về giấy phép, địa điểm, lĩnh vực hoạt động, tài khoản, tên giám đốc, số điện thoại.

- Trước 10 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu hoạt động dịch vụ việc làm, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nơi đặt trụ sở chính về ngày bắt đầu hoạt động.

 1. PHẠM VI CÔNG VIỆC CỦA SBLAW

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Thông báo cho Khách hàng về hồ sơ đăng ký theo quy định;
 • Soạn thảo các tài liệu cần thiết để nộp bằng tiếng Việt;
 • Hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến của cơ quan cấp phép.

Thủ tục cấp phép:

 • Thay mặt Khách hàng nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền;
 • Giám sát và theo dõi tiến độ với các cơ quan về quá trình phê duyệt;
 • Cập nhật cho khách hàng tiến độ và các yêu cầu bổ sung (nếu có); và
 • Bàn giao kết quả cho Khách hàng.

Thủ tục sau cấp phép:

 • Thay mặt Khách hàng nộp thông báo đến các cơ quan có thẩm quyền về ngày bắt đầu hoạt động

Phạm vi công việc nêu trên được mô tả như sau:

a) Chuẩn bị hồ sơ: Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày Quý Khách hàng cung cấp đầy đủ tài liệu, thông tin theo yêu cầu của SB Law;

b) Nộp hồ sơ: Trong vòng 02 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ đã được kí và niêm phong, chúng tôi sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền;

c) Quy trình Cấp phép: Trong vòng 10 ngày làm việc từ ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Lưu ý: Thủ tục cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm là thủ tục thẩm tra cấp phép. Do đó, đôi khi có thể kéo dài vì những lý do khách quan từ cơ quan cấp phép. SB Law sẽ nỗ lực và phối hợp một cách hợp lý để thúc đẩy quá trình cấp phép trong trường hợp cần thiết.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết tương tự của SB Law liên quan tới lĩnh vực Đầu Tư dưới đây:

https://vi.sblaw.vn/xin-cap-giay-hoat-dong-trung-gian-thanh-toan/

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan