Tư vấn lập công ty tại Hoa Kỳ và Việt Nam

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi xin được gửi yêu cầu tư vấn trước để Quý Công ty tiếp nhận nội dung và báo giá cho tôi theo nội dung như sau:

- Bước 1: Tôi sẽ thành lập 1 Công ty Cổ phần ở Bang Delaware, Mỹ về lĩnh vực giáo dục, công nghệ, sản xuất, du học, du lịch. Công ty Cổ phần có Tôi đứng chính nên chiếm 78%, còn 2% cổ phần còn lại tôi sẽ để 2 người thân đứng tên mỗi người tương ứng với số cổ phần còn lại.
- Bước 2: Tôi mở công ty con tại VN và tôi cũng là giám đốc. Vốn 100% Công ty mẹ đầu tư. Ở thị trường VN tôi cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến cho GV Mỹ dạy HS Việt Nam qua APP.
Đồng thời phân phối dụng cụ học tập theo chương trình học thì sản phẩm này có nhãn là của Công ty bên Mỹ và sản xuất tại VN. Sau này thị trường phân phối có thể không chỉ ở VN mà phân phối lại sang Mỹ hoặc các nước khác.
Vậy tôi quan tâm đến những vấn đề liên quan đến luật như sau:
1: Đầu tư sang Mỹ mở Công ty mẹ
2: Đầu tư về VN mở Công ty con
3: Quy định về hàng hoá xuất nhập khẩu, sản xuất tại chỗ
4: Quy định về thanh toán
5: Xin cấp phép là doanh nghiệp khoa học công nghệ dựa trên việc thuê đơn vị ngoài gia công phần mềm rồi ứng dụng phần mềm để kinh doanh.
Kính mong Quý Công ty gửi sớm các hạng mục có thể thực hiện được và mức phí tương ứng cho các hạng mục
Luật sư SBLAW trả lời: Thay mặt SB Law, trân trọng cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.
Liên quan đến yêu cầu dưới đây của chị, chúng tôi trả lời như sau:

1. Đầu tư sang Mỹ mở công ty mẹ:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để thực hiện việc đầu tư ra nước ngoài, mở công ty hoạt động kinh doanh, công dân Việt Nam phải thực hiện thủ tục xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài.
Tùy theo từng lĩnh vực đầu tư cụ thể và số vốn đầu tư dự kiến, thời gian để cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài có thể là 1,5 đến 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. Sau khi có giấy phép đầu tư ra nước ngoài, bên chị tiến hành mở tài khoản để chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài và đăng ký tài khoản đầu tư ra nước ngoài với ngân hàng nhà nước nơi mình cư trú.
Đối với việc thành lập công ty tại Delaware County, Mỹ chị có thể lựa chọn hình thức kê khai thông tin thành lập công ty tại Delaware County thông qua mạng internet. Thời gian hoàn thành mất khoảng 01 ngày.
Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý, việc tự kê khai online thành lập công ty tại Mỹ, mặc dù tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng nếu không có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp hỗ trợ, trong quá trình hoạt động, công ty có thể gặp khó khăn về mặt pháp lý nếu bên chị không nắm rõ hoặc không tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật bang và liên bang Hoa Kỳ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thuế và chống rửa tiền.
Do vậy, chúng tôi vẫn khuyến nghị Khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn của luật sư được cấp phép hành nghề tại Mỹ. SB Law có đối tác là các luật sư được cấp phép hành nghề tại Hoa Kỳ để hỗ trợ cho Khách hàng.

2. Đầu tư về VN mở Công ty con

Khi công ty tại Mỹ đầu tư về Việt Nam để mở công ty con, công ty mẹ tại Hoa Kỳ phải tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để thực hiện dự án. Thời hạn dự án tối đa là 50 năm (có thể gia hạn).
Dựa vào giải trình của nhà đầu tư (công ty mẹ tại Mỹ), cơ quan cấp phép tại Việt Nam sẽ quyết định thời gian phù hợp cho dự án, có thể là 10 năm hoặc 20 năm (có thể gia hạn).
Sau khi hoàn tất việc xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, công ty mẹ sẽ tiến hành thành lập doanh nghiệp và xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Theo như thông tin chị trình bày, với phạm vi hoạt động là dạy học online và phân phối các học liệu, tư liệu cho việc dạy và học, sau khi hoàn tất bước xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty con tại Việt Nam phải thực hiện việc
(i) xin giấy phép con để hoạt động đào tạo và
(ii) xin giấy phép con để hoạt động kinh doanh phân phối.
Chúng tôi cũng lưu ý rằng, trong trường hợp, công ty con tại Việt Nam thưc hiện việc phân phối bán lẻ học liệu là sách, ấn phẩm có nội dung sẵn, công ty con tại Việt Nam bắt buộc phải mở cửa hàng tiện lợi để thực hiện việc phân phối.
Thời gian để hoàn tất toàn bộ các giấy phép cho công ty con, trong trường hợp này có thể kéo dài đến 6 tháng.

3 Quy định về hàng hoá xuất nhập khẩu, sản xuất tại chỗ

Nếu Công ty mẹ tại Mỹ đặt hàng sản xuất tại Việt Nam và sau đó để các nhà sản xuất tại Việt Nam giao hàng cho công ty con tại Việt Nam thì nhà sản xuất tại Việt Nam sẽ thực hiện thủ tục xuất khẩu tại chỗ. Nhà sản xuất sẽ xuất hóa đơn vat 0% cho công ty mẹ tại Mỹ.
Hàng hóa khi giao cho công ty con tại Việt Nam sẽ phải chịu thuế nhập khẩu và thuế vat. Trong trường hợp chị không tách rời được giá thành của sản phẩm và chi phí logistic, ngoài thuế nhập khẩu, thuế vat, số hàng này còn phải chịu thêm thuế nhà thầu dành cho công ty mẹ tại Mỹ.

4. Quy định về thanh toán

Giao dịch giữa công ty mẹ tại Mỹ và công ty con tại Việt Nam hoặc các đối tác khác tại Việt Nam đều có thể thực hiện thông qua chuyển khoản. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về việc thanh toán khi có đầy đủ các thông tin cụ thể về nội dung giao dịch và mối quan hệ giữa các bên.

5. Xin cấp phép là doanh nghiệp khoa học công nghệ dựa trên việc thuê đơn vị ngoài gia công phần mềm rồi ứng dụng phần mềm để kinh doanh.

Trong trường hợp Công ty của chị thuê bên thứ 3 gia công, phát triển phần mềm để thực hiện hoạt động đào tạo, theo ý kiến đánh giá của chúng tôi, doanh nghiệp của chị chưa đủ điều kiện để xin chứng nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Ngoài ra, để có thể báo giá được chính xác, chị vui lòng cho biết thêm một số thông tin sau:
- Vốn đầu tư dự kiến để thành lập công ty tại Mỹ là bao nhiêu?
- Địa chỉ chính xác dự kiến của công ty tại Mỹ?
- Số lượng nhân viên dự kiến của công ty tại Mỹ?
- Doanh thu hàng năm dự kiến của công ty tại Mỹ?
- Hoạt động kinh doanh của công ty tại Mỹ?
- Vốn đầu tư để thành lập công ty con tại Việt Nam?
- Chương trình đào tạo mà công ty con tại Việt Nam dự kiến cung cấp là chương trình gì? Ví dụ, đào tạo nghề ngắn hạn hay trung cấp nghề? Đào tạo ngoại ngữ?
- Các học liệu, học phẩm mà công ty con tại Việt Nam dự kiến cung ứng là những học liệu gì? Ví dụ, sách giáo trình, đĩa CD, VCD có chứa nội dung chương trình học?
- Địa điểm thành lập công ty con tại Việt Nam sẽ ở tỉnh, thành phố nào?
Rất mong sớm nhận được ý kiến phản hồi từ Quý Khách hàng.
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan