Tự sản xuất tinh dầu dừa bán có phải đăng ký kinh doanh không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Mình là Lan, ở Hà Nội. Mình tự sản xuất ra tinh dầu dừa. Giờ mình đóng vào chai 10ml để bán, có dán nhãn sản phẩm do mình tự in ra. Hình thức là bán nhỏ lẻ chuyền tay, không có mở cửa hàng tại nhà. Vậy thì mình có cần phải xin giấy phép kinh doanh không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 6 Luật thương mại 2005 có quy định như sau:

“Điều 6. Thương nhân

1. Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh …”.

Như vậy, từ khái niệm này có thể thấy thương nhân gồm các tổ chức kinh tế, cá nhân tham gia hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. Theo đó, thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật Thương mại 2005 và quy định khác của pháp luật.

Tuy nhiên, đối với các cá nhân hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lợi thì pháp luật không bắt buộc mọi trường hợp đều phải đăng ký kinh doanh. Theo đó, cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể trong một số trường hợp khi cá nhân tiến hành hoạt động kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP như sau:

+ Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

+ Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

+ Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

+ Buôn chuyến hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

+ Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

+ Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Do đó, các hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lợi như: buôn bán rong không có địa điểm cố định, buôn bán vặt những vật dụng nhỏ lẻ hoặc không có địa điểm cố định, các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, cắt tóc, chụp ảnh, …thì không phải đăng ký kinh doanh

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn tự sản xuất ra tinh dầu dừa, đóng vào chai 10ml để bán, có dán nhãn sản phẩm. Hình thức bán nhỏ lẻ chuyền tay, không có mở cửa hàng tại nhà. Như vậy có thể hiểu đây là hình thức buôn bán vặt tức là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ và không có địa điểm cố định. Do đó trường hợp này bạn có thể không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, trường hợp bạn muốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh bằng việc mở rộng quy mô sản xuất, mở cửa hàng bán sản phẩm tại nhà, hoạt động thường xuyên, liên tục, và đó là nguồn thu nhập chính của bạn. Ngoài ra bạn có thể tự sản xuất một lượng sản phẩm lớn rồi cung cấp sản phẩm cho các của hàng kinh doanh để bán ra thị trường, bạn thực hiện việc đăng ký nhãn hàng hóa thì trường hợp này bạn sẽ phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Hình thức bạn đăng ký kinh doanh là đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh như sau:

– Bạn cần chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Phòng tài chính – kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện.

– Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan