Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ được không?

Nội dung bài viết

Về câu hỏi về tranh chấp đất đã có sổ đỏ, mọi người thường quan tâm. Sổ đỏ là một tài liệu chứng thực do Nhà nước cấp, xác nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu sổ đỏ. Tuy nhiên, thực tế thường xảy ra nhiều vụ tranh chấp đất đai, dù có sổ đỏ hay không. Công ty luật SBLAW sẽ cung cấp hướng dẫn về cách giải quyết tranh chấp đất và thủ tục khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề đất đai.

Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ được không?

Có thể xảy ra tranh chấp đối với đất có sổ đỏ. Mặc dù đất đã được cấp sổ đỏ, tuy nhiên, sai sót, hiểu nhầm trong quá trình chuyển nhượng, thừa kế, tặng quà. Hoặc các giao dịch khác có thể dẫn đến mâu thuẫn và tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Pháp luật đã thừa nhận sự tồn tại của tranh chấp đất đai có sổ đỏ và cung cấp các quy định để giải quyết tranh chấp này, chẳng hạn như Điều 203 của Luật Đất đai quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, bao gồm cả đất đai có sổ đỏ.

Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ được hay không
Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ được hay không?

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Để giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ, yếu tố quan trọng là sổ đỏ. Tòa án sẽ xem xét quá trình cấp sổ đỏ bởi cơ quan có thẩm quyền (UBND cấp huyện, tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường...) để xác định liệu việc cấp sổ đỏ đã tuân thủ quy định pháp luật hay không (bằng cách kiểm tra quyền thẩm quyền, tuân thủ quy định, đo đạc diện tích đất có đúng hay không...).

Nếu xác định rằng việc cấp sổ đỏ đã vi phạm quy định pháp luật, tòa án có thể xem xét việc hủy giấy chứng nhận đã cấp sai và yêu cầu cấp lại theo quy định pháp luật. Quá trình này cũng giúp xác định liệu người đứng tên trên sổ đỏ có thực sự là người sở hữu quyền lợi đất đai hay không. Từ đó, giải quyết tranh chấp một cách chính xác và theo quy định của pháp luật.

Cách giải quyết tranh chấp đất đai khi đã có sổ đỏ có thể thực hiện qua các bước sau:

Tự hòa giải:

Theo Điều 202, Khoản 1 của Luật Đất đai năm 2013, khi có sự tranh chấp đất đai, Nhà nước khuyến khích các bên liên quan tự hòa giải với nhau. Tự hòa giải là phương thức được sử dụng phổ biến trong trường hợp có tranh chấp đất giữa các thành viên trong gia đình, ví dụ như tranh chấp về di sản đất đai. Tuy nhiên, nếu các bên không thể tự giải quyết, có thể cần sự can thiệp của chính quyền.

Hòa giải cơ sở:

Khi các bên không thể tự thỏa thuận, hòa giải với nhau, thì có thể yêu cầu UBND cấp xã tham gia vào quá trình hòa giải. Hòa giải cơ sở là bước bắt buộc phải thực hiện trước khi đưa vụ tranh chấp lên Tòa án. Kết quả hòa giải tại UBND xã là một trong những điều kiện cần thiết khi tiến hành khởi kiện tại Tòa án, theo khoản 2 của Điều 3 trong Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP.

Khởi kiện:

Khởi kiện tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ là quá trình tố tụng mà người có quyền tham gia sử dụng đất đã cấp sổ đỏ đòi lại quyền của mình trong trường hợp có tranh chấp về quyền sử dụng đất này.

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ
Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và tài liệu chứng cứ để khởi kiện tranh chấp đất đã có sổ đỏ, bao gồm đơn khởi kiện, giấy tờ cá nhân của người khởi kiện và bên bị kiện, giấy tờ chứng minh tranh chấp (như sổ đỏ hoặc các giấy tờ liên quan), hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (nếu có), biên bản hòa giải tại UBND xã, và các giấy tờ pháp lý khác nếu cần thiết.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án.
 • Bước 3: Nộp tạm ứng án phí và nhận thông báo về việc thụ lý.
 • Bước 4: Tòa án sẽ mở phiên xét xử vụ án tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ.
 • Bước 5: Tòa án sẽ đưa ra bản án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ.

Những bước này giúp xác định và giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ theo quy trình pháp lý.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ
Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ, theo Điều 203 của Luật Đất đai năm 2013, nếu hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã không thành công, thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về Tòa án nhân dân.

Tòa án sẽ tiến hành quá trình xét xử và đưa ra quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ dưới quy trình pháp lý.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ bao gồm:

 1. Tư vấn quy định pháp luật về tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ.
 2. Nghiên cứu, đánh giá hồ sơ và đưa ra phương án giải quyết tranh chấp đất đai.
 3. Tiến hành thu thập tài liệu và chứng cứ cần thiết cho quá trình giải quyết tranh chấp.
 4. Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ khởi kiện và các văn kiện pháp lý khác liên quan đến tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ.
 5. Hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, và các điều kiện liên quan đến giải quyết tranh chấp đất đai.
 6. Đại diện và làm việc với cơ quan có thẩm quyền trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.
 7. Đại diện khách hàng trong quá trình tranh tụng để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người sử dụng dịch vụ.
 8. Thực hiện việc kháng cáo bản án và đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm nếu cần thiết.

Dịch vụ tư vấn và đại diện trong giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người sử dụng dịch vụ trong quá trình tố tụng và giải quyết tranh chấp pháp lý. SBLAW tư vấn và hỗ trợ khách hàng giải quyết vướng mắc gặp phải trong pháp lý. Quý khách vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được các luật sư giỏi nhất hỗ trợ.

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan