THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH VẬN TẢI Ô TÔ

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Chào bạn, tôi là người Trung quốc. Tôi cùng một người bạn Việt Nam thành lập một công ty làm về vận tải. Tôi muốn xin cấp Giấy chứng nhận kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Bạn có thể giúp tôi về thủ tục này được không? Tôi rất cám ơn.

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW (sau đây gọi tắt là “SBLaw/Chúng tôi”) hiểu rằng Công ty (“Khách hàng”) là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện nay, Khách hàng đang có nhu cầu tư vấn về các thủ tục pháp lý để xin cấp Giấy chứng nhận kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Vì vậy, Chúng tôi trân trọng trình bày Bản đề xuất dịch vụ pháp lý để khách hàng xem xét.

Ý KIẾN TƯ VẤN

Các loại hình kinh doanh vận tải hàng hoá:

- Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe taxi tải là việc sử dụng xe ô tô có trọng tải từ 1.500 ki-lô-gam trở xuống để vận chuyển hàng hóa và người thuê vận tải trả tiền cholái xe theo đồng hồ tính tiền hoặc theo phần mềm tính tiền trên xe. Mặt ngoài hai bênthành xe hoặc cánh cửa xe niêm yết chữ “TAXI TẢI”, số điện thoại liên lạc, tên đơn vị kinh doanh.

- Kinh doanh vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng

  1. a) Kinh doanh vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng là việc sử dụng xe ô tô phù hợp để vận chuyển loại hàng có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá giới hạn quy định nhưng không thể tháo rời;
  2. b) Khi vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng, lái xe phải mang theo Giấy phép lưu hành (Giấy phép sử dụng đường bộ) còn hiệu lực do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm là việc sử dụng xe ô tô để vận chuyển hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe conngười, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng nguyhiểm phải có Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ là việc sử dụng xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc để vận chuyển công-ten-nơ.

- Kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường là hình thức kinh doanh vận tải hàng hóa trừ các hình thức kinh doanh vận tải quy định tại các khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều này.

- Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG- TEN-NƠ”, xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”, xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường và xe taxi tải phải có phù hiệu “XE TẢI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

- Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải cấp cho lái xe Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên đường. Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) phải có xác nhận (ký, ghi rõ họ và tên) khối lượng hàng hóa đã xếp lên phương tiện của chủ hàng (hoặc người được chủ hàng ủy quyền) hoặc đại diện đơn vị, cá nhân thực hiện việc xếp hàng.

Khi vận chuyển hàng hóa, lái xe phải mang theo Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) bằng văn bản giấy hoặc phải có thiết bị để truy cập vào phần mềm thể hiện nội dung của Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) và các giấy tờ của lái xe và phương tiện theo quy định của pháp luật. Đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe không được chở hàng vượt quá khối lượng cho phép tham gia giao thông.

Căn cứ Điều 67 Luật giao thông đường bộ 2008, Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện theo quy định và được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải phù hợp. Xe tham gia kinh doanh (tùy loại hình vận tải) phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể riêng biệt.

PHẠM VI DỊCH VỤ

  1. Phạm vi thực hiện

- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô;

- Chuẩn bị Báo cáo các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến dịch vụ kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô.

- Chuẩn bị và Thông báo cho Khách hàng các tài liệu cần thiết theo pháp luật Việt Nam trong việc cấp phép;

- Hầu hết các công việc quan trọng liên quan trong quá trình tư vấn sẽ trong khoảng thời gian tối đa hai (02) tháng.

  1. Phương thức tư vấn

Liên hệ thông qua email hoặc trao đổi trực tiếp với Khách hàng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết tương tự của SB Law liên quan tới lĩnh vực Đầu Tư dưới đây:

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan