Thủ tục chuyển ngành học đối với du học sinh được cử đi học ở nước ngoài

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi hiện là du học sinh học bồng theo Đề án 165 của Chính phủ ngành quản trị kinh doanh tại Nhật Bản, hiện tôi có ý định chuyển ngành học sang quản trị hành chính công, việc chuyển ngành học của tôi được quy định như thế nào? Mong Luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

 

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Việc chuyển ngành, nghề học, chuyển trường, chuyển nước đến học được quy định tại Điều 7 Nghị định số 86/2021/NĐ-CP quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật.

“Du học sinh quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định này muốn chuyển ngành, nghề học, chuyển trường, chuyển nước đến học thì phải được cơ quan cử đi học ra quyết định cho phép chuyển ngành, nghề học, chuyển trường, chuyển nước đến học”.

Để chuyển ngành học từ quản trị kinh doanh sang quản trị hành chính công, bạn cần được sự đồng ý của cơ quan cử đi học. Sau đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin chuyển ngành học gồm:

– Đơn đề nghị chuyển ngành, nghề học, chuyển trường, chuyển nước đến học (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này);

– Bản sao văn bản đồng ý của cơ sở giáo dục nước ngoài cả nơi chuyển đi và chuyển đến về việc du học sinh chuyển ngành, nghề học, chuyển trường; chuyển nước đến học;

– Ý kiến đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý trực tiếp du học sinh về việc chuyển ngành, nghề học, chuyển trường, chuyển nước đến học (đối với trường hợp có cơ quan công tác).

Muốn đi du học phải vượt qua những bài kiểm tra này! | Du học Vic

Thủ tục chuyển ngành học đối với du học sinh được cử đi học ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

Du học sinh nộp 01 bộ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này qua đường bưu điện hoặc trực tiếp hoặc trực tuyến cho cơ quan cử đi học;

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, nếu hồ sơ xin chuyển ngành, nghề học, chuyển trường, chuyển nước đến học không hợp lệ, cơ quan cử đi học thông báo cho du học sinh để bổ sung và hoàn thiện theo quy định;

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cử đi học ra quyết định cho phép du học sinh chuyển ngành, nghề học, chuyển trường, chuyển nước đến học. Cơ quan cử đi học gửi quyết định này cho du học sinh và cơ quan quản lý trực tiếp của du học sinh (đối với trường hợp có cơ quan công tác); trường hợp không đồng ý phải có văn bản thông báo cho du học sinh và cơ quan quản lý trực tiếp của du học sinh (đối với trường hợp có cơ quan công tác) nêu rõ lý do.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc về thủ tục chuyển ngành học, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với SB Law để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan