Thay đổi địa chỉ công ty

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Công ty tôi là công ty TNHH đang có nhu cầu đăng ký thay đổi địa chỉ từ Hà Nội sang TP.HCM trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC) và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC), chúng tôi cần thực hiện thủ tục gì? Mong SBLAW tư vấn cho chúng tôi.

Thay đổi địa chỉ Công ty
Thay đổi địa chỉ Công ty

Trả lời:

Để thay đổi địa chỉ Công ty cần phải thực hiện các bước:

  1. Hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Cơ quan quản lý thuế ở Hà Nội: trước khi nộp hồ sơ đăng ký chuyển trụ sở cho cơ quan đăng ký kinh doanh, Công ty phải kiểm tra lại các nghĩa vụ thuế tại cơ quan thuế ở địa phương hiện tại và thực hiện hoàn tất (nếu có). Do đó, Công ty phải liên hệ với Cơ quan thuế tại Hà Nội để thực hiện các thủ tục với Cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế. Ngoài ra, Công ty cần lưu ý là khi thực hiện thủ tục tại Cơ quan thuế có thể dẫn đến việc Cơ quan thuế kiểm tra trụ sở chính của Công ty. (Căn cứ khoản 1 Điều 47 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)
  2. Đăng ký thay đổi địa chỉ trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC): sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Cơ quan quản lý thuế ở Hà Nội, Công ty có thể nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trên ERC tại Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM. (Căn cứ khoản 2 Điều 47 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)
  3. Đăng ký thay đổi địa chỉ trên Giấy chứng nhận đầu tư (IRC): sau khi hoàn thành đăng ký thay đổi địa chỉ ERC, Công ty có thể nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trên IRC tại Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM. Ở bước này Công ty cần lưu ý vài điểm như sau:

(i) Theo kinh nghiệm thực tế của SB Law, hiện tại do các Cơ quan đăng ký doanh nghiệp quản lý rất chặt trong việc thực hiện báo cáo giám sát, đánh giá thực hiện dự án đầu tư và sẽ không chấp thuận các hồ sơ điều chỉnh nếu Công ty không thực hiện chế độ báo cáo này, do đó SB Law khuyến khích Công ty trong thời gian đợi quyết toán thuế thì nộp hồ sơ báo cáo để không làm kéo dài tiến độ thủ tục, ngoài ra việc không thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo có thể dẫn đến bị phạt vi phạm hành chính.

(ii) Công ty phải có Hợp đồng thuê tại địa chỉ muốn chuyển đến tại TP.HCM và địa điểm này phải có mục đích sử dụng phù hợp với hoạt động kinh doanh của Công ty.

Tham khảo thêm >>> Tư vấn Luật doanh nghiệp

5/5 (1 Review)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan