Thành lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Nội dung bài viết

Nhà đầu tư hỏi: Hiện tại, tôi đang tìm hiểu thông tin về việc thành lập nhà máy sản xuất của công ty nước ngoài tại Việt Nam. Hiện công ty này đã có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc, nhưng họ muốn chuyển nhà máy sang Việt Nam và họ chưa có bất cứ cơ sở, trụ sở hay doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy tôi phải tìm kiếm vấn đề này ở đâu?

Mong nhận được phản hồi của SBLaw

Chân thành cám ơn.

Luật sư trả lời: Trong trường hợp nêu trên, phía công ty Trung Quốc phải tiến hành đăng ký dự án đầu tư và thành lập công ty tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, phía công ty Trung Quốc cần phải thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tìm địa điểm đặt nhà máy. Địa điểm đặt nhà máy có thể nằm trong hoặc ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Trong trường hợp phía công ty Trung Quốc có dự định đặt nhà máy ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế v.v., nhà đầu tư phải liên hệ với Sở tài nguyên và môi trường để được giới thiệu về địa điểm thực hiện dự án. Trong trường hợp đã tìm được địa điểm cụ thể ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao...(ví dụ, thuê lại cơ sở, nhà xưởng của doanh nghiệp khác...), công ty Trung Quốc cần phải làm việc với Sở tài nguyên và môi trường của Tỉnh để tìm hiểu xem địa điểm dự kiến có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hay không.

Bước 2: Sau khi đã có được thỏa thuận hoặc chấp thuận nguyên tắc về địa điểm thực hiện dự án đầu tư, công ty Trung Quốc sẽ phải tiến hành làm nộp hồ sơ đăng ký đầu tư tại Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao hoặc Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh, thành phố tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thời gian để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của luật hiện hành là 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, công ty Trung Quốc phải tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp.Theo quy định hiện hành, thời gian để hoàn tất việc đăng ký thành lập doanh nghiệp là 05 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho anh/chị.

Trong trường hợp cần SB Law hỗ trợ trong việc thực hiện các công việc nêu trên, anh/chị vui lòng cung cấp cho chúng tôi các thông tin sau đây:

1. Sản phẩm của nhà máy là gì?

2. Quy mô vốn đầu tư và năng suất hoạt động của nhà máy?

3. Nhà máy dự kiến đặt tại tỉnh nào?

4. Tài sản góp vốn có bao gồm dây chuyền thiết bị hay không? Nếu bao gồm dây chuyền thiết bị, dây chuyền thiết bị phải đảm bảo chất lượng mới ít nhất bằng 80%.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan