Thành lập đại lý bảo hiểm

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có quen biết với một công ty bảo hiểm. Biết được rằng công ty đang mở rộng hoạt động kinh doanh, tôi cũng đang sẵn có nhu cầu kinh doanh, tôi muốn mở đại lý bán bảo hiểm tại thành phố Hồ Chí Minh cho công ty đó. Luật sư cho tôi hỏi, loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với tôi, cần đáp ứng những điều kiện gì, và cần thực hiện những thủ tục nào ạ? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ đến dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng, bạn hiện đang có nhu cầu được tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan đến việc thành lập Công ty 100% vốn trong nước tại TP. Hồ Chí Minh. Công ty sẽ chủ yếu hoạt động đại lý bảo hiểm. Vì vậy, Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về loại hình doanh nghiệp

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn tự mình thành lập Công ty để kinh doanh đại lý bảo hiểm. Xét cả về thực tiễn và các quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện đầu tư và kinh doanh áp dụng đối với nhà đầu tư là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam sẽ tương đối thoáng và không có quá nhiều vấn đề khó khăn.

Do bạn dự định thành lập và quản lý doanh nghiệp trên cở sở cá nhân, thì loại hình doanh nghiệp phù hợp để bạn lựa chọn sẽ là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Về địa chỉ trụ sở công ty

Hiện nay, theo Quyết định của Ủy ban nhân dân TP.HCM, đối với các chung cư để ở sẽ không được đăng ký làm trụ sở công ty. Do đó, đề nghị bạn lưu ý vấn đề này.

Nếu địa điểm dự định đặt trụ sở Công ty không thuộc vào trường hợp nêu trên, thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các địa điểm phù hợp và tiện lợi nhất cho mình, đó có thể là nhà riêng (nhà ở riêng lẻ không phải căn hộ chung cư), văn phòng trong tòa nhà, các loại hình văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo v…v… đều có thể sử dụng để đăng ký làm địa chỉ trụ sở của Công ty.

Vốn điều lệ thành lập công ty

Luật doanh nghiệp không quy định số vốn điều lệ tối thiểu của từng loại hình Công ty, mà tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của từng Công ty để xác định mức vốn tối thiểu phải đăng ký. Tuy nhiên, chủ sở hữu phải hoàn tất việc góp đủ vốn điều lệ như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đối với lĩnh vực đại lý bảo hiểm mà bạn muốn thực hiện, không có yêu cầu về mức vốn tối thiểu, vì vậy, Bạn nên cân nhắc trong việc đăng ký số vốn điều lệ hợp lý, tránh phát sinh các trường hợp góp không đủ hoặc không đúng thời hạn vốn điều lệ theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Về ngành nghề kinh doanh của công ty

Theo quy định của luật doanh nghiệp, công ty được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Vì vậy, với nhu cầu của bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực đại lý bảo hiểm, đây hoàn toàn là lĩnh vực kinh doanh tự do và không bị cấm, tuy nhiên trong quá trình hoạt động, các nhân viên trực tiếp thực hiện hoạt động trong đại lý bảo hiểm phải có Chứng chỉ đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ Tài chính chấp thuận cấp.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan