Quy định của pháp luật về kinh doanh nhà hàng.

Nội dung bài viết

Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị những thủ tục gì để được cho phép mở nhà hàng kinh doanh tại Việt Nam? Trong bài viết dưới đây, SBLaw sẽ cung cấp đến quý bạn đọc nội dung chi tiết nhất về vấn đề này.

Câu hỏi: Tôi là nhà đầu tư nước ngoài, tôi muốn mở nhà hàng ăn uống tại Việt Nam, điều này có được hay không?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật Việt Nam và biểu cam kết Việt Nam gia nhập WTO, nhà đầu tư nước ngoài có thể mở công ty tại Việt Nam để kinh doanh nhà hang.

Để tiến hành thủ tục này, nhà đầu tư cần liên hệ với cơ quan chức năng để xin Giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi được cấp 2 Giấy tờ nêu trên, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới các thủ tục sau:

1. Xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế:

a. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

b. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).

c. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở).

d. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

e. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thời gian: 20 ngày làm việc

2. Xin giấy phép bán lẻ rượu nếu như có kinh doanh rượu.

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ, đại lý bán lẻ rượu.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận mã số thuế.

– Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ/hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu.

– Hồ sơ về địa điểm kinh doanh.

– Tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);

– Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh rượu (để bảo đảm khu vực kinh doanh luôn thoáng, mát và tránh được mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm rượu);

– Các tài liệu liên quan đến an toàn về phòng cháy chữa cháy, về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Thời gian: 15 ngày.

3. Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường nếu diện tích nhà hàng > 200m2

– Hồ sơ cần thiết: Bản kế hoạch bảo vệ môi trường

– Thời gian: ​10 ngày làm việc.​

– Cơ quan cấp: Phòng tài nguyên và môi trường – UBND cấp huyện

Khi nhà đầu tư đáp ứng các điều kiện nêu trên thì có thể kinh doanh tại Việt Nam trong lĩnh vực nhà hang.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan