Nhà đầu tư phải nộp hồ sơ bản điện tử có chữ ký số khi thực hiện thủ tục đầu tư từ ngày 03/9/2025

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Gần đây tôi nghe nói Nghị định 239/2025/NĐ-CP có quy định mới yêu cầu nhà đầu tư phải nộp hồ sơ bản điện tử khi thực hiện thủ tục đầu tư. Cụ thể quy định này như thế nào?

Trả lời:

Từ ngày 03/9/2025, Nghị định 239/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư.

Một trong những điểm mới đáng chú ý là yêu cầu nhà đầu tư phải nộp bản điện tử của hồ sơ có chữ ký số khi thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư. Quy định này được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động đầu tư, đồng thời tăng tính minh bạch và thống nhất trong quá trình xử lý hồ sơ.

1. Quy định cụ thể

Kể từ ngày 03/9/2025, Nghị định 239/2025/NĐ-CP có hiệu lực và bổ sung khoản 1a và 1b vào Điều 6 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, quy định rõ về việc nộp bản điện tử của hồ sơ khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư.

Cụ thể, nhà đầu tư phải nộp bản điện tử của hồ sơ có chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Hồ sơ điện tử này có giá trị pháp lý như bản giấy, và nhà đầu tư chịu trách nhiệm về tính chính xác, thống nhất giữa hai bản.

Trường hợp có sự khác nhau giữa hồ sơ bản giấy và bản điện tử, nội dung của bản giấy sẽ là căn cứ pháp lý cuối cùng.

2. Quy định này mang lại ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư

Việc bổ sung quy định nêu trên là bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số thủ tục đầu tư, giúp:

  • Tăng tính minh bạch và thuận tiện trong nộp, tiếp nhận hồ sơ;
  • Giảm thời gian xử lý và hạn chế sai sót do nộp thiếu hoặc nhầm giấy tờ;
  • Khẳng định giá trị pháp lý của hồ sơ điện tử có chữ ký số, phù hợp với quy định pháp luật.

3. Doanh nghiệp, nhà đầu tư cần chuẩn bị gì để tuân thủ quy định mới

Để đảm bảo hồ sơ hợp lệ khi thực hiện thủ tục đầu tư từ ngày 03/9/2025, doanh nghiệp cần lưu ý:

  • Sử dụng chữ ký số hợp lệ do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp;
  • Đảm bảo nội dung thống nhất giữa hồ sơ bản giấy và hồ sơ bản điện tử;
  • Kiểm tra định dạng, dung lượng và yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ điện tử trước khi nộp trên cổng thông tin đầu tư;
  • Theo dõi hướng dẫn chi tiết từ Cơ quan đăng ký đầu tư về quy trình tiếp nhận hồ sơ điện tử.

Từ ngày 03/9/2025, việc nộp hồ sơ bản điện tử có chữ ký số sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục đầu tư. Đây là quy định mới quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ sang quản lý đầu tư bằng phương thức điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam.
Tham khảo tư vấn: Dịch vụ Luật Doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bcons Asahi